LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

  NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Cô Nguyễn Thị Kim Xuyên - Dạy học thời Covid - tình thương và trách nhiệm
Ngày đăng 29/04/2020 | 10:23  | View count: 4185

Chứng kiến tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của giáo viên đối với học sinh trong đại dịch Covid – 19, tôi không thể không cầm bút viết về chị - người giáo viên chủ nhiệm con trai đầu của tôi. Cô Nguyễn Thị Kim Xuyên – trường tiểu học thị trấn Phùng – Đan Phượng – Hà Nội.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp có 47 học sinh, ngay từ khi có thông báo cho học sinh tạm nghỉ học do dịch bệnh Covid - 19, hàng ngày cô gửi bài tập về cho học sinh; thu bài, chữa bài, phản hồi kịp thời cho phụ huynh và học sinh qua nhóm Zalo của lớp. Qua bài chữa dễ hiểu của cô, không những học sinh nắm lại được kiến thức mà phụ huynh còn theo sát được nội dung con em mình đã học ở trường. Cứ như vậy, đều đặn hàng ngày, không kể thời gian trưa hay tối, cô luôn giải đáp thắc mắc của học sinh và phụ huynh . Vừa nhắn tin chữa bài tập, vừa động viên phụ huynh cố gắng đồng hành cùng các con, tôi cảm nhận sự đồng cảm của cô với phụ huynh khi vừa làm việc, vừa cùng con ôn tập trong những ngày nghỉ ở nhà.

Thời gian nghỉ học kéo dài, với tinh thần “ tất cả vì học sinh thân yêu” cô lại mày mò , tìm hiểu các tiện ích và phần mềm dạy học trực tuyến để tổ chức dạy học cho học sinh. Với cô, hạnh phúc của nhà giáo đơn giản là được ngắm các gương mặt thân yêu của học trò. Được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, cô bắt tay vào việc dạy học trực tuyến cho học sinh qua phần mềm Zoom, Teams... Cô tâm sự      “ chị cảm thấy hạnh phúc khi được nhìn thấy các con sau thời gian dài nghỉ học. Buổi đầu “ lên lớp” chị dành cả nửa thời gian học để cô và trò hỏi han lẫn nhau, bạn nào cũng hớn hở vì được trò chuyện cùng cô giáo và các bạn”.

Qua trò chuyện với chị, được biết chị đã gắn bó với nghề giáo gần ba mươi năm. Tốt nghiệp trường  Trung học Sư Phạm Hà Tây năm 1990, sau một thời gian giảng dạy, chị được chuyển về trường tiếu học thị trấn Phùng. Là một giáo viên có tinh thần nhiệt huyết, ham học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Hơn thế nữa chị còn đảm nhiệm một trọng trách khá nặng nề là làm tổ trưởng chuyên môn của khối lớp 5. Mặc dù công việc làm tổ trưởng khá áp lực nhưng với ý thức trách nhiệm cao của một người Đảng viên – một người giáo luôn tâm huyết với nghề, chị đã và đang điều hành rất tốt tổ của mình hoàn thành mọi nhiệm vụ chung. Đối với mỗi giáo viên, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi để tham gia các kì thi là hết sức khó khăn, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và khá tốn thời gian. Năm nào chị cũng mày mò, tìm tòi tài liệu hướng dẫn bồi dưỡng đội tuyển của mình. Trong cuộc thi Olympic toán và khoa học quốc tế năm 2019 vừa qua được tổ chức tại TP Hà Nội, học sinh của chị đều được công nhận có thành tích cao. Thành tích này cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng mũi nhọn của nhà trường.

Trong thời kỳ cả nước gồng mình chống dịch Covid – 19 thì những người giáo viên như chị cũng phải ứng phó nhanh để đưa được kiến thức đến với học sinh. Dạy học trực tuyến không như dạy trực tiếp trên lớp, việc quản lý học sinh cũng khó khăn hơn; soạn giáo án cũng khác so với khi giảng bài trên lớp, đòi hỏi phải đưa công nghệ vào giảng dạy, mục đích cho các con hiểu hết được kiến thức cô muốn truyền tải. Hơn nữa, để buổi học không nhàm chán, chị lồng ghép thêm những video vừa để tuyên truyền cho các con về phòng chống dịch bệnh Covid – 19, vừa để các con giải trí. Có hôm sau giờ học, cậu con trai tôi vừa lẩm nhẩm mấy câu hát “Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều” vừa xoa tay như thể cu cậu đang rửa tay thực sự. Tôi mỉm cười và nghĩ thầm: đó là sự thành công lớn của chị trong việc dạy và học thời Covid.

Cô Nguyễn Thị Kim Xuyên cùng học sinh trong buổi dã ngoại

Mỗi ngành đều có sứ mệnh riêng của mình trong công cuộc chống dịch, và ngành giáo dục có sứ mệnh đưa kiến thức đến cho các học trò. Là một giáo viên có chuyên môn tốt, nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, với nếp sống giản dị, chân tình, cô Nguyễn Thị Kim Xuyên đã và đang hoàn thành sứ mệnh đó. Để rồi ngày mai, khi đất nước vượt qua dịch bệnh, các con được trở lại trường học thì khoảng thời gian này sẽ in sâu vào tâm trí mỗi học trò, bởi đó là khoảng thời gian của tình thương và trách nhiệm mà cô đã không quản ngại khó khăn để truyền cảm hứng say mê học tập cho thế hệ trẻ tương lai./.

Hải Yến – Hội CCB huyện Đan Phượng

 

 

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 32
Tổng: 0