LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

  NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Người Thương binh tàn nhưng không phế
Ngày đăng 31/03/2020 | 07:59  | View count: 2267

Vượt qua khó khăn, bệnh tật, những thương, bệnh binh trên địa bàn huyện Đan Phượng đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục gương mẫu đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng chính quyền cơ sở... Họ chính là những tấm gương sáng trong thời chiến cũng như thời bình, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn, nhưng không phế”.

Trở về đời thường sau chiến tranh, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng thương binh Nguyễn Khắc Lục - xã Liên Hà, huyện Đan Phượng luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế" đóng góp công sức của mình cho xã hội.

Ở tuổi gần 70, thương binh 2/4 Nguyễn Khắc Lục vẫn còn nhớ như in những ngày tháng chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm 1972. Với ông, đó là khoảng thời gian phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng rất tự hào của tuổi đôi mươi. Thời gian trong quân ngũ ở nơi mưa bom bão đạn ấy đã rèn luyện cho ông ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, gian khổ.

Trở về quê hương, mặc dù mang trong mình nỗi đau do thương tích của chiến tranh để lại, sức khỏe hạn chế nhưng ông vẫn hăng say lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế của vùng đất ven sông, thuận tiện cho phát triển và chế biến lâm sản, ông đã tìm tòi và nghiên cứu phát triển nghề mộc dân dụng. Được sự tạo điều kiện của Đảng, chính quyền, Hội CCB các cấp, năm 2006, Hội Cựu chiến binh xã Liên Hà thành lập Hợp tác xã công nghiệp 19/5. Chỉ sau một thời gian gắn bó với Hợp tác xã, ông được giao làm Chủ nhiệm Hợp tác xã. Từ đó đến nay, Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Lục đã có đóng góp lớn cùng thành viên trong Ban Chủ nhiệm đưa Hợp tác xã ngày càng phát triển, mang lại cuộc sống ổn định cho người lao động.

Dừng chân tại trụ sở chính đóng tại Làng nghề xã Liên Hà, Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Lục - Giám đốc Hợp tác xã 19-5 đưa chúng tôi đi thăm các sản phẩm gia dụng: Giường, tủ, bàn, ghế… trong phòng trưng bày và cho biết: Đây là giường bằng gỗ xoan đào, giá dao động từ 5-7 triệu đồng, còn kia là giường bằng gỗ mun – chất lượng gỗ cao hơn nên giá cũng cao hơn sản phẩm cùng loại khoảng 40%. Lô giường, tủ, bàn ghế này được sản xuất theo đơn hàng và vài ngày nữa sẽ được chuyển giao cho khách hàng trước thời hạn khoảng 1 tuần.

Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Lục giới thiệu sản phẩm gỗ gia dụng

Vượt khó khăn vươn lên

Hợp tác xã 19/5 được thành lập ban đầu với 18 thành viên là hội viên Cựu chiến binh, cựu quân nhân,  nhớ lại những ngày đầu đầy khó khăn, mặt bằng không có, anh em Cựu chiến binh tham gia còn rụt rè do đang sản xuất tự do theo mô hình hộ gia đình, không muốn gò bó. Hiểu được tâm lý đó, ông cùng Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã vận động, giải thích cặn kẽ tới từng thành viên về quy chế hoạt động của Hợp tác xã cùng hướng phát triển để mỗi thành viên hiểu biết hơn. Từ đó, yên tâm phát triển sản xuất. Luôn trăn trở làm thế nào để anh em thành viên đồng lòng góp trí, lực để xây dựng Hợp tác xã ngày càng phát triển, Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Lục đã xác định từng bước phấn đấu để đạt mục tiêu xây dựng Hợp tác xã vững mạnh. Đó là, phải ưu tiên đầu tư để đổi mới và phát triển sản phẩm, coi trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, ông cùng anh em thành viên nghiên cứu, tìm tòi những mẫu mã mới, đa dạng về chủng loại, giá thành hợp lý, đồng thời xây dựng chữ tín về thời gian và chất lượng sản phẩm. Do vậy, rất nhiều khách hàng đã tìm đến đặt hàng của Hợp tác xã. Đặc biệt hơn, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, Hợp tác xã còn tiếp cận được vốn vay, mở rộng quy mô, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất đáp ứng ngày càng tốt với quy mô sản xuất lớn. Với diện tích xưởng sản xuất chung của Hợp tác xã hiện tại là 300m2, cùng 13 xưởng sản xuất của từng hộ thành viên quy mô từ 200m2 đến 300m2/ xưởng đã giải quyết 120 lao động với thu nhập bình quân từ 10-12 triệu đồng/người/tháng, nâng số vốn huy động ban  từ 10 triệu đồng/ thành viên  lên 720 triệu đồng/ thành viên sau 14 năm hoạt động.

Chung tay xây dựng quê hương

Lợi nhuận năm 2019 đạt gần 500 triệu đồng là kết quả khả quan của mỗi xưởng sản xuất. Quy mô sản xuất ngày càng lớn, nhu cầu sử dụng lao động càng nhiều, Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Lục cùng ban chủ nhiệm Hợp tác xã đã đề xuất với địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lớp dạy nghề mộc với mong muốn truyền nghề cho thế hệ con cháu ở xã Liên Hà. Từ năm 2014 đến nay, Hợp tác xã đã mở được 3 lớp, cho 110 thanh niên địa phương. Các thanh niên sau khi tốt nghiệp có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.

Bên cạnh phát triển nghề, Hợp tác xã 19-5, còn là điểm sáng về tham gia các phong trào hoạt động cách mạng của địa phương. Vào dịp lễ, tết hàng năm, Hợp tác xã đã đóng góp hàng trăm phần quà tặng các gia đình chính sách, thương, bệnh binh, Cựu chiến binh nghèo có hoàn cảnh khó khăn…Tặng sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng/ sổ cho 2 gia đình chính sách; 13 chiếc giường tương đương 50 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện. Các thành viên trong hợp tác xã còn ủng hộ đồng bào lũ lụt, các quỹ tình nghĩa hàng chục triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, Hợp tác xã còn tham gia tích cực vào chương trình khuyến học, tuyên truyền giáo dục pháp luật động viên nhân dân trên địa bàn tuân thủ pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự; tham gia động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như thực hiện tốt công tác hướng nghiệp cho thanh niên xuất ngũ về địa phương.

Với kết quả đã đạt được, Hợp tác xã Công nghiệp 19/5 được nhận Bằng khen của TW Hội Cựu chiến binh Việt Nam cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của UBND, Hội Cựu chiến binh các cấp.

Vững tin vào tương lai

Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Lục chia sẻ thêm, trải qua không ít gian nan có được kết quả như ngày hôm nay là sự phấn đấu rất lớn của tập thể anh em thành viên Hợp tác xã. Chỉ tay lên tấm ảnh lớn trên tường, ông bảo: “Đây là ảnh chụp trong chuyến du lịch Trà Cổ năm trước, tôi cũng thường xuyên tổ chức những buổi dã ngoại như vậy để không những anh em thành viên, mà còn các thế hệ sau hiểu được sự gắn bó, đoàn kết của những người lính, người Cựu chiến binh đã từng đoàn kết tham gia vượt khó trong chiến đấu, nay lại cùng nhau vượt khó trong phát triển kinh tế, để con cháu phát huy, kế thừa bản chất đó” .

Chia tay ông vào buổi chiều muộn, nhưng tiếng máy cưa, tiếng đục, bào trên gỗ vẫn rộn vang ở các nhà xưởng của các thành viên Hợp tác xã 19-5. Tôi hiểu được có những người bước ra từ lửa đạn với một thân thể không còn lành lặn, nhưng con tim họ vẫn tràn đầy nhiệt huyết, yêu thương cuộc sống, quyết không đầu hàng thương tật và tiếp tục cùng đồng đội của mình làm nên sự đổi thay diện mạo quê hương trong thời đại mới – thời đại của sự  phát triển không ngừng./.

 

Hải Yến – Hội Cựu chiến binh huyện Đan Phượng

 

 

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 32
Tổng: 0