KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Triển khai tổng điều tra Kinh tế năm 2021
Ngày đăng 08/02/2021 | 08:02  | View count: 159

Sáng ngày 05/02/2021, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch Tổng điều tra Kinh tế năm 2021. Đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế và điều tra cơ sở hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của huyện có đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Ảnh: Doanh nghiệp sản xuất May mặc đóng trên địa bàn huyện

Tổng điều tra Kinh tế năm 2021 là cuộc điều tra lớn, hết sức quan trọng nhằm cung cấp số liệu toàn bộ về khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ. Kết quả của cuộc điều tra sẽ là căn cứ quan trọng để thực hiện thành công các nhiệm vụ lớn Chính phủ về cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Nội dung cuộc tổng điều tra là thu thập thông tin nhận dạng điều tra; thông tin định danh của cơ sở; ngành hoạt động sản xuất, kinh doanh, các loại hình doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở trực thuộc của các tổ chức trên; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam….

Đối tượng điều tra gồm các đơn vị kinh tế là: cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở sự nghiệp, hiệp hội; tổ chức phi chính phủ của nước ngoài tại Việt Nam; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng… Các nhóm thông tin được thu thập theo 22 loại phiếu điều tra, qua hình thức trực tuyến, sử dụng trang web hoặc phỏng vấn trực tiếp. Thời gian thu thập thông tin, bắt đầu từ ngày 01/3/2021 đến hết ngày 30/7/2021.

Ảnh: Mô hình Nấm Linh chi của Hợp tác xã Nấm Nghĩa Minh

Kết luận hội nghị, trên cơ sở ý kiến thảo luận của lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố và UBND các quận, huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải yêu cầu các đơn vị cần bám sát các nội dung trong Kế hoạch và Thông báo phân công nhiệm vụ của UBND thành phố để chủ động triển khai thực hiện cuộc tổng điều tra Kinh tế năm 2021 theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao. Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Cục Thống Kê - là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát , đôn đốc, tổng hợp tình hình thực hiện của các đơn vị, báo cáo Ban chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông trong tổng điều tra nhằm đảm bảo chất lượng nguồn thông tin và giảm kinh phí thực hiện./.

Đào Thắm, Trung tâm VHTT&TT