KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2020
Ngày đăng 08/01/2021 | 15:02  | View count: 120

Sáng ngày 08/01/2020, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ảnh: Các đại biểu dự Hội nghị

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện, năm qua phòng Tư pháp huyện đã làm tốt công tác tham mưu triển khai thực hiện công tác Tư pháp trên địa bàn huyện đạt được một số kết quả nổi bật: Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương; Công tác hoà giải ở cơ sở được các xã, thị trấn quan tâm thực hiện; trong năm 2020 đã hoà giải thành 24/29 vụ việc, đạt 83%. 15 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Các thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp thường xuyên được rà soát, công khai kịp thời đúng quy định tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thực hiện. 100% thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp cấp huyện được tiếp nhận và giải quyết trước và đúng thời hạn. Các quyết định xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi đạt kết quả: Cấp huyện đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài 14 trường hợp; chứng thực bản sao từ bản chính 2.040 bản; chứng thực chữ ký 24 trường hợp. Cấp xã: Đăng ký khai sinh cho 5.300 trường hợp; khai tử 820 trường hợp; đăng ký kết hôn 880 đôi…Đăng ký hộ tịch liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015 cho 2.693 trường hợp. Chứng thực bản sao từ bản chính 99.770 bản, chứng thực chữ ký 5.000 trường hợp, chứng thực hợp đồng, giao dịch 1.525 trường hợp.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân

Dự phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương kết quả công tác Tư pháp trên địa bàn huyện trong năm qua; kết quả đó đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.  Về nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thực hiện tốt 4 nội dung: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân với nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng. Tham mưu để tổ chức chương trình tập huấn thiết thực hiện quả. Kịp thời tổ chức tốt các cuộc hoà giải ở cơ sở, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức Tư pháp.

Tại hội nghị, 2 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp; 13 tập thể và 6 cá nhân được UBND huyện khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác Tư pháp năm 2020./.

Nguyễn Nga- Trung tâm VHTT và TT