KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện ủy tổ chức Kỷ niệm 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng
Ngày đăng 29/07/2020 | 09:17  | View count: 318

Sáng ngày 28/7/2020, Huyện uỷ Đan Phượng trọng thể tổ chức Kỷ niệm 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930-01/8/2020).

Đến dự có đồng chí Bùi Duy Nhâm - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội, nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ; đồng chí Trần Đức Hải - Bí thư huyện uỷ; đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo qua các thời kỳ. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, trưởng các đoàn thể huyện; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị; Bí thư Đảng uỷ, Bí thư Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị kỷ niệm 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hiền - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện đọc diễn văn ôn lại truyền thống 90 năm công tác Tuyên giáo của Đảng khẳng định: Cách đây hơn 90 năm, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đảng đã thành lập Ban Cổ động và tuyên truyền, đó là tổ chức quan trọng hàng đầu để tuyên truyền, giác ngộ quần chúng về Chủ nghĩa Mác-Lê nin, về Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt và đường lối cách mạng của Đảng. Ngày 01/8/1930 Ban Cổ động và tuyên truyền của Đảng phát hành tài liệu “Ngày quốc tế đỏ 1/8” để lên án chiến tranh đế quốc, kêu gọi giai cấp công nhân và các tầng lớp nhân dân khác trong xã hội vùng lên đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chống áp bức bóc lột, phản đối chiến tranh xâm lược, bảo vệ hoà bình. Từ đó, ngày 01/8 trở thành một mốc son lớn trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đánh dấu một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng.

Năm 2000, Bộ chính trị (khoá VIII) quyết định lấy ngày 01/8 hàng năm làm ngày truyền thống công tác tư tưởng, văn hoá của Đảng. Năm 2007, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X) quyết định lấy ngày 1/8 hàng năm làm ngày truyền thống công tác Tuyên giáo của Đảng.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Hiền - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ đọc diễn văn kỷ niệm.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác Tuyên giáo; trong những năm qua cấp uỷ huyện luôn quan tâm, chú trọng đến công tác Tuyên giáo và đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo. Trải qua các thời kỳ công tác Tuyên giáo của huyện đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện. Năm 2000 Đảng bộ và Nhân dân huyện vinh dự được nhà nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Năm 2013, nhân dân và cán bộ huyện được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Anh hùng lao động”. Năm 2015, Đan Phượng là huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới. Đến nay huyện có 9/15 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

6 tháng đầu năm 2020, hệ thống Tuyên giáo trong toàn huyện đã làm tốt công tác tham mưu giúp cấp uỷ thực hiện tốt công tác chính trị, tư tưởng, kịp thời đinh hướng dư luận nhân dân. Chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các nhiệm vụ chính trị của huyện. Hàng tháng, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ tổng hợp thông tin về tình hình Thủ đô, trong nước và quốc tế; biên soạn và phát hành cuốn thông tin nội bộ gửi tới các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ viết lịch sử Đảng bộ xã, thị trấn; lịch sử truyền thống văn hoá thôn, làng, phố. Đến nay đã có 16/16 xã, thị trấn hoàn thành và phát hành cuốn Lịch sử cách mạng Đảng bộ và nhân dân xã. 63/72 đơn vị hoàn thiện và tổ chức phát hành cuốn lịch sử thôn, làng, phố. Công tác giáo dục lý luận chính trị, khoa giáo, văn hoá văn nghệ đạt nhiều kết quả góp phần ổn định tư tưởng, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ảnh: Đồng chí Trần Đức Hải - Bí thư Huyện uỷ tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tuyên giáo cho các cá nhân

Ảnh: Đồng chí Trần Đức Hải - Bí thư Huyện uỷ trao khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tuyên giáo

Tại hội nghị kỷ niệm, 6 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tuyên giáo của Đảng”, 11 cá nhân được Huyện uỷ biểu dương khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác Tuyên giáo./.

Bài: Nguyễn Nga - ảnh: Tiến Công.