LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới từng in dấu chân người
Ngày đăng 19/05/2020 | 16:51  | View count: 73

Trong không khí tưng bừng của những ngày tháng 5 lịch sử, khi toàn Đảng, toàn quân và nhân dân cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 19/5/1890 – 19/5/2020), chúng ta cùng về thăm xã Song Phượng, nơi đây, ngày 25/11/1961, tại xứ đồng thôn Tháp Thượng, nhân dân xã Song Phượng đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và nói chuyện. Trong những năm chiến tranh, Song Phượng được coi là cái nôi của Phong trào “Ba đảm đang” và hôm nay, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, Song Phượng lại trở thành điểm sáng của Thủ đô Hà Nội.

Ngày Bác về thăm quê hương Song Phượng, ông Bùi Văn Trường - Bí thư kiêm Trưởng thôn Tháp Thượng khi ấy đang là cậu bé 11 tuổi. Với lòng mến mộ Người từ lâu, khi biết tin Bác về, ông Trường cùng một số người nữa đã vội vàng chạy ra nhưng không kịp, bởi người đã lên xe được một đoạn đường để trở về Thủ đô. Mặc dù không được trực tiếp gặp Bác, nhưng với ông Trường, hình ảnh Bác cùng những lời căn dặn của người khi về thăm Song Phượng vẫn còn mãi trong tim.

Ảnh: Bác Hồ về thăm bà con xã viên thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng

Là cái nôi của Phong trào “Ba đảm đang” trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, trai tráng trong xã lên đường tòng quân, phụ nữ xã Song Phượng vừa đảm nhiệm sản xuất, vừa đảm nhiệm việc nhà và đảm nhiệm chiến đấu. Năm 1965, năng suất lúa tại địa phương đạt 5 tấn/ha, đây là mức năng suất kỷ lục ở miền Bắc thời kỳ đó. Đến thập niên 70 của thế kỷ trước, năng suất lúa nâng lên 7 tấn/ha... Với thành tích này, Song Phượng trở thành vùng lúa trọng điểm của huyện Đan Phượng. Sản xuất phát triển, năng suất lúa, ngô, khoai đều cao, Song Phượng được Trung ương và Thành phố biểu dương, coi đây là một điểm sáng trong phong trào sản xuất, chiến đấu.

Những lời Bác căn dặn năm xưa là điểm tựa, là hành trang cho cán bộ, nhân dân Song Phượng tiếp tục nỗ lực phấn đấu để xây dựng quê hương. Trong công cuộc đổi mới, Song Phượng là “lá cờ đầu” của huyện Đan Phượng và Thành phố trong nhiều phong trào. Được Hà Nôi lựa chọn là một trong ba xã làm điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015, Song Phượng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2013, vượt trước 2 năm so với kế hoạch đề ra. Sau đó, xã Song Phượng lại tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao và trở thành một trong 3 xã đầu tiên của thành phố “cán đích” vào năm 2018.

Ảnh: Xã Song Phượng đón chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016- 2020

Nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao đã hình thành ở Song Phượng. Nổi bật là  mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong khu nhà lưới trồng rau an toàn với quy mô 2.000 mét vuông trồng rau sạch, có liên kết với các bếp ăn tập thể, tạo đầu ra ổn định. Giá trị sản xuất mỗi héc ta canh tác của xã đạt hơn 400 triệu đồng/năm. Bên cạnh nghề nông, với lợi thế của vùng đất ven đô, người dân nơi đây còn phát triển kinh doanh, dịch vụ, nghề truyền thống… Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã Song Phượng đạt 55 triệu đồng/ người/ năm. Không chỉ có cuộc sống sung túc từ những mô hình kinh tế phát triển, đến Song Phượng hôm nay còn được thấy những con đường bích họa đẹp mắt, rất nhiều cây xanh và hoa...

Trao đổi với phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, ông Bùi Văn Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Ghi nhớ những lời căn dặn và đáp lại sự quan tâm, mong mỏi của Người khi về thăm xã Song Phượng, cán bộ và nhân dân trong xã sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020; tạo bước đệm góp phần thực hiện Đề án xây dựng huyện thành quận, xã thành phường giai đoạn 2020- 2025.

Đào Thắm - Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 25
Tổng: 0