KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày đăng 11/01/2020 | 07:53  | View count: 255

Ngày 09/01/2020, Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Ban Đại diện năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã huyện, chủ tịch UBND xã, thị trấn, Ban Giám đốc và Tổ trưởng các tổ nghiệp vụ của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã huyện.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Năm 2019, Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng toàn huyện thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019. Tổng nguồn vốn huy động và nhận ủy thác tại Ngân hàng Chính sách xã huyện đạt 303.921 triệu đồng, tăng 33.790 triệu đồng so với 31/12/2018. Trong đó, nguồn vốn huy động từ dân cư và các tổ chức kinh tế là 57.469 triệu đồng, tăng 4.207 triệu đồng so với đầu năm; nguồn vốn huy động qua tổ tiết kiệm và vay vốn là 15.167 triệu đồng tăng 1.721 triệu so với năm 2018.

Trong cơ cấu tổng dư nợ đến 31/12/2019 của 10 chương trình tín dụng, có 3 chương trình tín dụng có dư nợ lớn, chiếm 95,5% trên tổng dư nợ, gồm các chương trình: Cho vay hộ mới thoát nghèo chiếm 36,2%; cho vay giải quyết việc làm chiếm 34,1%; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn chiếm 25,1%; còn lại là các chương trình cho vay hộ nghèo; cận nghèo; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn tại nước ngoài; cho vay hộ nghèo về nhà ở; cho vay nhà ở xã hội với 12.188 khách hàng.

Năm 2019, đã có 3.626 lượt khách hàng được vay vốn thông qua 247 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo được việc làm cho 1.265 lao động, xây dựng và cải tạo hơn 2.104 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường.

Ảnh: Vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã giúp phát triển kinh tế

Đặc biệt, năm 2019 từ nguồn vốn ngân sách huyện chuyển sang, Ngân hàng Chính sách xã huyện đã thực hiện cho vay chương trình hộ nghèo nhà ở theo cơ chế riêng của huyện đó là khách hàng không phải trả lãi tiền vay trong suốt thời gian vay. Qua đó có 36 căn nhà được cải tạo xây mới cho hộ nghèo với dư nợ 900 triệu đồng, giúp họ từ đó chủ động, tự tin, an cư lạc nghiệp để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2020, Ngân hàng Chính sách xã huyện tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, trong đó phối hợp với các phòng ban liên quan tham mưu huyện cân đối, bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách từ 01 đến 02 tỷ đồng; tổ chức giải ngân kịp thời vốn thu hồi cho vay quay vòng và vốn được bổ sung mới theo chỉ tiêu kế hoạch được giao, phấn đấu tăng trưởng từ 8-10% so với năm 2019; tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, giải pháp ngăn ngừa nợ quá hạn phát sinh, duy trì ổn định là đơn vị không có nợ quá hạn. Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao và đảm bảo an sinh xã hội của huyện.

Thu Hương-NHCSXH huyện