KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách hành chính năm 2023
Ngày đăng 22/05/2023 | 15:39  | Lượt xem: 176

Chiều ngày 19/5/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách hành chính năm 2023. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Thanh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của UBND huyện, trong năm 2022, những nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong kế hoạch cải cách hành chính đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện quan tâm triển khai thực hiện. Hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác cải cách hành chính được ban hành đầy đủ, kịp thời. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, kịp thời phát hiện và hướng dẫn cách khắc phục các tồn tại, hạn chế. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông được UBND huyện đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao. Bộ phận một cửa từ huyện đến xã đều được thành lập theo đúng quy định và đi vào nề nếp. Danh mục thủ tục hành chính được cập nhật, niêm yết, công khai đầy đủ, kịp thời. Tỷ lệ đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính đạt 99%.

Trụ sở và trang thiết bị tại Bộ phận một cửa của huyện được nâng cấp, sửa chữa, cải tạo, trang bị đầy đủ, hiện đại theo quy định của UBND Thành phố Hà Nội; 100% Bộ phận Một cửa huyện, xã, thị trấn thực hiện xong bộ nhận diện thực hiện theo Đề án Một cửa hiện đại của Thành phố. UBND huyện đã bố trí kinh phí 1,49 tỷ đầu tư mua sắm, bàn giao đưa vào hoạt động trang thiết bị bộ phận Một cửa huyện, đáp ứng nhu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc và thuận tiện cho công dân giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính tại Một cửa huyện.

Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được triển khai, áp dụng hiệu quả, được nhân rộng đến một số quận, huyện trên địa bàn Thành phố. UBND huyện đăng ký sáng kiến và tổ chức xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình trang zalo của 16 xã, thị trấn. Thực hiện áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 vào cơ quan hành chính nhà nước đã góp phần xây dựng phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả cho lãnh đạo, cán bộ công chức; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho lãnh đạo đơn vị điều hành công việc và thiết lập cơ chế giải quyết công việc rành mạch và thống nhất; cán bộ, công chức được phân công trách nhiệm xử lý công việc đúng người, đúng thẩm quyền nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý hành chính của các phòng chuyên môn và UBND 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, công tác cải cách hành chính của huyện trong năm 2022 vẫn còn bộc lộ những tồn tại và hạn chế. Trong năm, huyện được đánh giá chỉ số cải cách hành chính đạt 91,73%, xếp thứ 23/30 quận, huyện, thị xã, tăng 01 bậc so với năm 2021, kết quả này chưa đạt được mục tiêu của huyện đề ra. Một số cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng hồ sơ thể hiện giải quyết và trả kết quả chậm trên hệ thống thông tin điện tử một cửa do cán bộ, công chức quên tích hoặc tích chậm.

Chủ tịch UBND huyện Tặng Giấy khen cho các tập thể

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những khâu yếu, việc khó; đồng thời đề xuất sáng kiến, những cách làm hay, hiệu quả trong công tác cải cách hành chính; đề ra biện pháp để làm tốt hơn trong năm 2023 và thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Nam - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ban chuyên môn, các địa phương nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế, khắc phục những khó khăn; tập trung đẩy mạnh việc nâng cao mức độ hài lòng của người dân và xem sự hài lòng của người dân là thước đo trong việc cải cách hành chính. Chú trọng việc ứng xử của cán bộ, công chức đối với Nhân dân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, văn hóa công sở, góp phần nâng cao chỉ số xếp hạng cải cách hành chính trên địa bàn huyện trong năm 2023./.