KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Nỗ lực đảm bảo an toàn điện trong mùa nắng nóng 2023
Ngày đăng 26/05/2023 | 08:08  | Lượt xem: 144

Hiện nay, thời tiết đang trải qua những ngày nắng nóng của mùa hè. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2023, nắng nóng đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Nắng nóng khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, trước tình hình đó, các trạm biến áp trên địa bàn phải hoạt động hết công suất, cùng với đó, đội ngũ kỹ sư, nhân viên ngành điện cũng phải túc trực 24/24, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống để đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc Công ty Điện lực Đan Phượng
phát biểu tại Hội nghị phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2023

Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Đan Phượng bình quân sản lượng điện tiêu thụ ở mức 600 nghìn kWh/ ngày. Tuy nhiên, sản lượng điện tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng vừa qua từ 17/5/2023 đến 22/5/2023 tăng đột biến, sản lượng điện tiêu thụ ngày 18/5, 19/5 và ngày 22/5 đạt mức 1,32 triệu kWh, tăng 2,2 lần so với ngày 01/5 và tăng 1,46 lần so với cùng kỳ năm 2022, công suất đỉnh lên tới 71 MW, tăng 1,4 lần so cùng kỳ năm 2022.  

Ngành điện Đan Phượng ra quân tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2023

Cùng với đó, việc cung cấp điện trong những tháng tới dự kiến rất khó khăn, tính đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Cán bộ Công ty Điện lực Đan Phượng tuyên truyền tiết kiệm điện đến Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc Công ty Điện lực Đan Phượng cho biết: Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, hạn chế thấp nhất tình trạng mất điện trong những ngày nắng nóng, Công ty đã huy động toàn bộ lực lượng ứng trực, luôn sẵn sàng “đội nắng, trắng đêm”, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời xử lý sự cố, cân pha san tải các trạm biến áp, đồng thời tích cực tuyên truyền, khuyến khích để khách hàng sử dụng điện tiết kiệm. 

Mặc dù Công ty Điện lực Đan Phượng đã tăng cường 100% quân số, ứng trực 24/24 giờ để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ, bởi nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày; một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí là cả nguy cơ về cháy nổ cũng tăng cao. 

Với tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, Công ty Điện lực Đan Phượng đề nghị các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô, nhất là thời điểm từ nay đến ngày 15/8/2023.

Đối với các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia; các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như: tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…; cùng lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen” đóng góp vào sự ổn định và bền vững của hệ thống điện./.