khoa học công nghệ

Giữ gìn máy in hoạt động một cách hiệu quả
Ngày đăng 01/12/2015 | 14:25  | View count: 1787

Một số kinh nghiệm hay giúp tăng việc sử dụng máy in được hiệu quả trong quá trình vận hành. Sử dụng đúng cách sẽ khiến máy in hoạt động ổn định,trơn tru và tăng tuổi thọ của máy in

Cũng như các loại máy văn phòng khác , máy in ngày nay càng đa dạng về chủng loại mẫu mã, phong phú về tính năng,kiểu dáng. Khi mới mua máy về đương nhiên máy sẽ hoạt động rất tốt. Nhưng sau một thời gian sử dụng, tình trạng máy khó có thể duy trì nếu như không vận hành đúng qui cách.

Dưới đây là một số kinh nghiệm hay giúp tăng hiệu quả sử dụng máy in: 

Với máy in laser:  

Nếu in văn bản thì giải pháp ưu tiên là sử dụng máy in laser đen trắng, vì chất lượng máy khi in được coi là tốt nhất và giá thành cũng rất thấp cho các bản in. Thông thường khi hết mực thì tình trạng khiến đa số người dùng đắn đo là: nên thay hộp mực in(toner cartridge) để đảm bảo tuổi thọ cho chiếc máy đắt tiền hay nạp lại mực để tiết kiệm chi phí hoạt động. Tuy nhiên không nên hiểu sai về nạp mực, vì thực hiện đúng quy cách tại các cơ sở dịch vụ chuyên nghiệp thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng cho máy hay chất lượng trang in.

Thống kê cho thấy trên 80% máy gặp sự cố do nguyên nhân vệ sinh kém trong quá trình sử dụng. Vì vậy sau nhiều lần sử dụng cần phải hút bụi, giấy vụn và loại bỏ các vật lạ bên trong máy. Để thực hiện, trước hết là tháo nắp vỏ máy theo đúng qui trình ghi trong sách hướng dẫn sử dụng. Bước tiếp theo là tháo hộp mực ra khỏi máy in. Trong trường hợp máy bị kẹt giấy, cũng cần lập tức rút hộp mực ra, rút trang giấy thuận chiều theo hướng bánh quay.

Khi máy xuất hiện vệt mờ theo chiều dọc trang in, thì nên mang hộp mực ra lắc đều do mực trong hộp mực bị ứ lại một bên. Sau đó, nếu không còn thấy tình trạng này thì có nghĩa là hộp mực sắp hết, có thể in thêm một ít trang in nữa là cần phải nạp mực. Bảo trì máy in và hộp mực đúng cách, có thể tái sử dụng hộp mức tới 5 lần và tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.

Đặt máy ở chế độ thường bật ngay cả lúc không dùng trong giờ làm việc sẽ tránh cho máy bị ẩm mốc, giữ cho mực in không vón cục và biến chất. Nếu một tháng chỉ dùng một vài lần thì không cần làm điều trên, nhưng nên bật máy trước nửa tiếng tới một tiếng để máy ổn định trở lại rồi mới in.

Không nên sử dụng các loại giấy quá mỏng, giấy chất lượng kém vì còn sót tạp chất có thể gây xước trống mực. Bắt buộc phải dùng giấy tốt, kích cỡ đồng đều nhau. Không dùng giấy đã bị ướt, nhăn nheo và hạn chế dùng lại giấy đã in một mặt. Vì có thể giấy sẽ bị kẹt giữa các bánh răng làm gãy một số cơ cấu chuyển động của máy, đặc biệt nếu là máy in phun sẽ khiến cong đầu phun, tăng áp lực mực, gây trục trặc không thể khắc phục.

Với máy in phun:

Để có được trang in màu rõ nét với máy in phun thì bắt buộc phải dùng mực phù hợp, đúng loại. Loại máy này có đầu phun rất nhỏ, vì vậy các loại mực chất lượng kém có lẫn nhiều tạp chất, sẽ không thể giải phóng hết khi in làm cặn tích tụ lại. Nên sử dụng những loại mực đạt chuẩn của các hãng Canon, Epson… có thể sử dụng cho nhiều máy in mà không làm hỏng đầu phun mực.

Ngoài ra, đầu phun cũng tác động trực tiếp đến chất lượng trang in, nên phải thường xuyên làm sạch bộ phận này. Tuy nhiên tránh dùng dụng cụ lau chùi trực tiếp vì đầu phun là một trong những chi tiết cơ học rất dễ bị hư.

 

Cấu tạo đầu phun mực in

Mỗi máy đều được thiết kế kèm theo bộ phận lau mực có chức năng làm sạch bụi bám trên đầu phun, nó thường được kích hoạt một cách ngẫu nhiên khi in nhưng có thể vì lý do lâu ngày hoặc bị lỗi chương trình mà chi tiết đó không hoạt động được. Để bảo vệ đầu phun,bạn có thể dùng máy tính truy cập vào Start/Control Panel, mở Printers and Faxes, bấm chuột phải vào biểu tượng máy in, chọn Properties. Trong Tab Utilities lần lượt kích hoạt các lệnh Nozzle Check, Head Cleaning và Print Head Alignment.

Nên thực hiện thủ thuật này đối với các máy đã lâu ngày không sử dụng, máy in xuất hiện nhiều vệt bẩn nhỏ, in chữ thiếu hoặc thực hiện trước khi in bất kỳ tài liệu nào để bảo vệ đầu phun, giữ cho bộ phận luôn được sạch sẽ, để nâng cao độ bền của máy in.