HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Xã Trung Châu huy động nguồn lực giữ chặt “Pháo đài xanh” chống dịch
Ngày đăng 14/08/2021 | 09:43  | Lượt xem: 509

Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu lắng dịu, đặc biệt là ở một vài tỉnh phía Nam. Việc thiết lập “Vùng xanh an toàn” ở khu dân cư đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc phòng chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ sức khoẻ mỗi người dân, gia đình và xã hội. Trung Châu là địa phương của huyện Đan Phượng giáp ranh với một số xã của huyện Phúc Thọ, với sự vào cuộc tích cực huy động sức người, sức của xây dựng, củng cố vững chắc “vùng xanh” đã góp phần đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Ảnh: “Vùng xanh” của xã Trung Châu được kiểm soát 24/24h

Thôn 3 là một trong những địa bàn phức tạp nhất của xã Trung Châu bởi dân cư đông với 223 hộ dân và 1.050 nhân khẩu; thôn lại tiếp giáp với một số thôn của xã Vân Nam, Vân Phúc, huyện Phúc Thọ. Đề đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, thôn 3 đã huy động lực lượng gồm cán bộ thôn, hội, đoàn thể, y tế, tình nguyện viên thay nhau trực chốt 7/7 ngày trong tuần và 24/24 giờ trong ngày. Đặc biệt là mới đây, tại 2 chốt của thôn đã được dựng tấm biển “Vùng xanh”, tranh thủ “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” trong thời gian giãn cách để tiếp tục giữ vững vùng an toàn không có dịch bệnh.

 Ảnh: Hạn chế được tình trạng người dân ra ngoài khi không cần thiết  

Ông Hoàng Văn Tuất - Trưởng thôn 3, xã Trung Châu chia sẻ: Với phương châm gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, 100% hộ dân trong thôn đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Tất cả mọi người đi ra, vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; việc vận chuyển hàng hóa chỉ được giao nhận tại chốt trực; người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ. Trưởng thôn 3, xã Trung Châu nhấn mạnh: Hiệu quả cao nhất mà mô hình “Vùng xanh” mang lại chính là ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn, phát huy sức mạnh cộng đồng. Cán bộ, Nhân dân trong thôn đã tự đứng ra lập các chốt kiểm soát, cùng tham gia vào công tác chốt chặn. Từ đó, mọi người tự ý thức được đây là việc làm đang bảo vệ sự an toàn cho chính cá nhân, gia đình mình và cả khu dân cư. 

Ảnh: Nông sản được tập kết để phục vụ nhân dân có nhu cầu

Thực hiện chủ trương về thiết lập và giữ vững “vùng xanh” an toàn tại các khu dân cư trong phòng chống Covid-19, xã Trung Châu đã huy động sự vào cuộc của đông đảo Nhân dân trên địa bàn, bởi đặc thù của xã là địa bàn rộng, dân số đông; nhiều khu dân cư phải bố trí 2 chốt trực, do đó đội ngũ cán bộ không thể đảm đương hết nhiệm vụ. Ông Trần Văn Hải - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Vạn Vỹ, xã Trung Châu cho biết: Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm cao, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và người dân trong khu, nhiều người dân cũng tình nguyện cùng với cán bộ thôn thay nhau trực chốt ngày đêm. Phương châm của thôn là tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài đường khi thật sự cần thiết. Tăng cường mua bán, trao đổi rau củ quả và những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống giữa các hộ trong thôn với nhau, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với những người ngoài thôn.       

Ảnh: Thực phẩm do người dân Trung Châu sản xuất sẵn sàng phục vụ tại chỗ trong thời gian giãn cách

Trên địa bàn xã Trung Châu có 1 chốt liên huyện giữa Đan Phượng và Phúc Thọ; 15 chốt trực của các thôn và 50 chốt cứng. Ngoài việc bố trí lực lượng đoàn viên, y tế phối hợp với lực lượng chức năng trực chốt liên huyện, xã đã huy động 140 người tham gia trực tại các chốt ở khu dân cư. Cùng với việc trích nguồn ngân sách của địa phương, Đảng ủy, UBND xã đã giao cho các tổ chức đoàn thể vận động xã hội hoá để tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các tập thể, cá nhân ủng hộ hỗ trợ lực lượng tham gia trực chốt. Đặc biệt, trong dịp này nhiều hộ dân cũng tự nguyện nấu cháo, thổi sôi, nấu ăn sáng, ủng hộ hoa quả, thức ăn, đồ uống nhằm tăng cường sức khoẻ, giúp người trực chốt phấn khởi, yên tâm làm tốt nhiệm vụ. 

Ảnh: Người dân trao đổi hàng hoá tại chỗ

Ông Đỗ Trung Thành - Chủ tịch UBND xã Trung Châu cho rằng: Để đảm bảo “Vùng xanh” chắc chắn, an toàn, một trong những cách làm của xã là siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường cho Nhân dân trong thời gian giãn cách. UBND xã kiên quyết chỉ cấp giấy đi lại cho người dân buôn bán những mặt hàng thiết yếu, có địa chỉ cụ thể rõ ràng. Bên cạnh đó, xã cũng tuyên truyền Nhân dân chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ; khi cần thiết ra chợ phải thực hiện nguyên tắc 5K, đảm bảo việc giãn cách theo đúng quy định phòng chống dịch. Nhờ vậy, đến thời điểm này “Vùng xanh” đảm bảo an toàn tại 100% khu dân cư, xã Trung Châu chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19./.