HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Xã Liên Hà ra mắt mô hình “Camera an ninh” và mô hình “Nhà trường an toàn về an ninh trật tự”
Ngày đăng 09/09/2022 | 15:26  | Lượt xem: 89

Chiều ngày 07/9/2022, Ban Chỉ đạo 138 xã Liên Hà tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Camera an ninh” và mô hình “Nhà trường an toàn về an ninh trật tự”.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Công an xã Liên Hà thông qua kế hoạch điều tra cơ bản, đánh giá tình hình để thành lập 02 mô hình; Quyết định thành lập và quy chế hoạt động của 02 mô hình trên.

Thành viên mô hình Camera an ninh ra mắt Hội nghị

Liên Hà là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Đan phượng, cách trung tâm huyện 7km, phía Bắc giáp xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, phía Đông giáp xã Liên Trung, phía Nam giáp xã Tân Hội, phía Tây giáp xã Liên Hồng. Xã có diện tích tự nhiên trên 348ha, toàn xã có 2.230 hộ với 9.471 nhân khẩu. Xã được chia làm 3 thôn, 4 cụm dân cư, có làng nghề mộc dân dụng thu hút được nhiều lao động trong và địa phương. 
Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Liên Hà cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp kéo dài, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn một số yếu tố liên quan đến an ninh trật tự, nhất là trình trạng trộm cắp vặt, mua bán, sử dụng chất ma tuý, tệ nạn cờ bạc…Từ năm 2020 đến nay trên địa bàn xã xảy ra 27 vụ việc, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, nguyên nhân do sự mất cảnh giác, chủ quan trong việc quản lý, bảo vệ tài sản cá nhân của người dân, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động, công tác điều tra khám phá còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thông tin, không có đầy đủ camera để trích xuất, điều tra truy xét đối tượng. Do đó, việc triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh” là cần thiết và phù hợp với tình hình hiện nay. Mô hình thành lập từ nguồn xã hội hóa và nhận được sự đồng tình rất lớn từ người dân địa phương. Trong đó, nhiều hộ gia đình đã cho nhờ đường điện, kết nối internet để hệ thống camera hoạt động. Đến nay toàn xã đã lắp được 34 camera ở các trục đường chính của xã, đường liên thôn, các cụm dân cư; nhân dân lắp được 59 camera. Camera được kết nối đến trụ sở công an xã. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại làng nghề đã ký cam kết cung cấp dữ liệu tài khoản mật khẩu camera cho Công an xã. 
Bước đầu mô hình hoạt động hiệu quả, những hình ảnh thu nhận được từ hệ thống camera an ninh không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng Công an truy xét dấu vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án, giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thành viên mô hình “Nhà trường an toàn về an ninh trật tự” ra mắt hội nghị

Mô hình “Nhà trường an toàn về an ninh trật tự” được triển khai tại 03 trường học Mầm non, Tiểu học và THCS, nhằm tạo môi trường an toàn, đảm bảo các hoạt động về dạy và học tại các trường học, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh./.