HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Vẫn còn người khó khăn - bếp nghĩa tình còn đỏ lửa
Ngày đăng 20/04/2022 | 10:35  | Lượt xem: 938

Đã từ lâu, hình ảnh những chuyến xe vận chuyển hàng trăm xuất cơm 0 đồng đã trở nên quen thuộc với người dân thôn Cổ Thượng - xã Phương Đình - huyện Đan Phượng. Ở đó có bếp cơm nghĩa tình đỏ lửa đã gần 7 năm và duy trì 1 tháng 1 lần nấu ăn từ 500 - 900 xuất cơm miễn phí được chuyển đến tay những những bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện.

...Từ những xuất cơm 0 đồng

Là một công chức xã, chị Bùi Tú Anh ( UBND xã Phương Đình) luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nghĩa do các nhóm thiện nguyện trên địa bàn và do địa phương phát động. Với mong muốn tự tay mình được gửi tình thương đến nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa, năm 2015, chị cùng 8 thành viên khác có chung chí hướng đã sáng lập nhóm thiện nguyện “Hoa Đăng” do chị làm chủ nhiệm.  Phương tiện để chị kêu gọi sự giúp đỡ của những tấm lòng, các nhà hảo tâm chủ yếu thông qua trang mạng xã hội Facebook và Zalo. Nhóm chủ yếu nấu những xuất cơm miễn phí dành tặng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trong và ngoài huyện Đan Phượng.  Được sự đồng lòng của trụ trì chùa Sùng Quang – thôn Cổ Thượng, bếp ăn đã luôn đỏ lửa tại đây mang lại niềm vui, sự ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn trong suốt 7 năm qua.

Để bếp cơm hoạt động công khai, hiệu quả, nguồn kinh phí huy động được sử dụng cuốn chiếu và công khai trên mạng xã hội. Thời gian đầu mới thành lập, nhóm cũng gặp không ít khó khăn, khi thì khó khăn từ nguồn viện trợ, khi thì liên hệ với phía bệnh viện để bố trí thời gian và địa điểm phát cơm. Và địa điểm chị và mọi người trong nhóm đã chọn được là bệnh viện K Tân Triều cơ sở 2,  nơi điều trị cho bệnh nhân ung thư có rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Tất cả các thành viên trong nhóm mong muốn gieo duyên tịnh trong tâm tới mọi người cùng hướng thiện nên cùng nhau đề ra ý tưởng nấu cơm chay phát miễn phí.

Chị Tú Anh chia sẻ: Những ngày đầu thành lập, phần lớn chi phí để mua nguyên liệu nấu cơm chay đều do các thành viên trong nhóm tự bỏ tiền túi ra lo liệu. Sau gần 2 năm hoạt động, với sự ủng hộ nhiệt tình của các “mạnh thường quân” “Hoa Đăng” đã có một chỗ đứng khi làm cầu nối chắp cánh niềm tin cho những bệnh nhân nghèo. Các thành viên trong nhóm cũng như nhà hảo tâm đã cùng chung tay ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để nhóm ngày càng phát triển hơn về số lượng và chất lượng, đem đến nhiều niềm vui hơn cho người bệnh.

 

Bếp cơm của nhóm thiện nguyện “Hoa Đăng” luôn nhận được sự ủng hộ của nhiều người

Để chuẩn bị cho những suất cơm tốt nhất  đến với bệnh nhân, các thành viên trong nhóm phải chuẩn bị từ sáng sớm, từ nguyên liệu đến chế biến cho đến khâu chia thành những xuất cơm nhỏ. Nguyên liệu làm  ra những suất cơm chay chủ yếu đều từ rau, củ quả sạch. Kế hoạch phát cơm được đưa ra trước một tuần để mọi người trong nhóm kêu gọi các mạnh thường quân đến tham gia cùng. Vì thế bếp cơm luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người từ các bạn thanh niên đến các bác lớn tuổi, người góp công, người ủng hộ kinh phí. Bên cạnh đó, các món ăn cũng được thay đổi đa dạng từ cơm, cháo đến bánh mỳ, sữa, hoa quả tráng miệng... Có những đợt nhóm có thêm kinh phí tài trợ từ các doanh nghiệp và mạnh thường quân trong, ngoài huyện thì sẽ tăng cường thêm các xuất ăn phát miễn phí tại bệnh viện khác ngoài bệnh viện K như bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng, bệnh viện huyết học truyền máu TW...

...Đến những sẻ chia về vật chất tới hoàn cảnh khó khăn

Bằng niềm đam mê thiện nguyện, gần 7 năm qua, chị Bùi Tú Anh, Chủ nhiệm nhóm thiện nguyện "Hoa Đăng" ngoài hoạt động chính là duy trì tốt bếp ăn nghĩa tình mà còn rất thành công trong công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tại Đan Phượng và các địa phương khác trên khắp mọi miền tổ quốc. Vốn bận rộn với công việc tại cơ quan, những ngày nghỉ chị lại dành thời gian tìm hiểu về những hoàn cảnh khó khăn mà chị bắt gặp đâu đó trên báo, đài và các trang mạng xã hội. Để từ đó chị lại kêu gọi, vận động ủng hộ. Còn nhớ trận lũ lịch sử năm 2019, không thể đứng yên trước hoàn cảnh khó khăn của bà con miền Trung, chị đã cùng các thành viên trong nhóm không quản những ngày nghỉ, hay đêm muộn tới từng gia đình, doanh nghiệp kêu gọi ủng hộ cho bà con. Chị đã vận động được gần 100 triệu tiền mặt và nhiều vật dụng cần thiết khác để cứu trợ bà con. Rồi lại lặn lội vào tận vùng lũ để cấp phát cho bà con,  mặc dù đôi khi giá trị vật chất từ sự giúp đỡ của cá nhân chị hoặc các nhà hảo tâm do chị vận động không nhiều, nhưng chị cảm thấy vui vì đã giúp được người khác trong lúc khốn khó. Trong quá trình vận động mọi người chung tay tham gia các hoạt động thiện nguyện, chị Tú Anh luôn mong muốn và động viên các nhà hảo tâm dành thời gian đến tận nơi, trao tận tay những món quà, tiền cho những người khuyết tật, trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn…, bởi theo chị: “Trực tiếp giúp đỡ những số phận kém may mắn, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc làm mình cảm thấy cuộc đời thêm nhiều ý nghĩa khi mọi người biết quan tâm, chia sẻ và sống vì cộng đồng hơn!”.

Gần chục năm làm từ thiện, chị không nhớ nổi số trường hợp mình đã giúp đỡ, nhưng có nhiều trường hợp để lại ấn tượng rất sâu đậm trong chị mà sau nhiều năm giúp đỡ chị vẫn liên lạc để cùng họ chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày.

 

Chị Bùi Tú Anh trong một lần trao hỗ trợ cho bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng

Chị Tú Anh chia sẻ, trong quá trình vận động hỗ trợ, điều chị phấn khởi là việc mình làm ngày càng lan tỏa sâu rộng, thu hút được mạnh thường quân ở khắp nơi. Và điều chị muốn nhắn gửi tới mọi người qua những hoạt động thiện nguyện đó là: “Hôm nay chúng ta trao yêu thương thì ngày mai chúng ta cũng sẽ nhận được yêu thương. Sự yêu thương giúp đỡ mà chúng ta nhận lại chính là quả ngọt của tình yêu thương mà chúng ta đã trao đi. Cũng chính ý nghĩa này làm tôi luôn thấy yêu cuộc sống, những mối quan hệ xung quanh; thanh thản và hạnh phúc khi được tiếp tục cho đi…Và ngoài kia, vẫn còn người khó khăn, bếp nghĩa tình của “Hoa Đăng” sẽ vẫn còn đỏ lửa”