HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Phụ nữ xã Hồng Hà - Phát huy vai trò trong công tác phòng chống dịch COVID-19
Ngày đăng 19/08/2021 | 15:36  | Lượt xem: 490

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là thời điểm thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Hà đã và đang có nhiều hoạt động với nhiều hình thức, cách làm thiết thực nhằm phát huy vai trò của Hội trong công tác phòng, chống dịch cùng chung sức, chung lòng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch.

Ảnh: Hội LHPN xã Hồng Hà tặng nhu yếu phẩm cho các hộ trong khu vực cách ly

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, xã Hồng Hà đã thiết lập 23 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường chính của xã, thôn, cụm dân cư và các chợ. Thời gian trực 24/24 giờ, tất cả các ngày trong tuần. Cùng với các lực lượng Công an, quân sự, y tế, đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã huy động 80 cán bộ, hội viên tham gia trực tại các chốt kiểm soát. 
Chị Nguyễn Thị Thuỷ - Hội viên Chi hội 6 xã Hồng Hà cho biết: Thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tôi đã xin tham gia trực chốt kiểm soát tại dốc chợ Bá. Tôi trực theo ca, mỗi ca 6 tiếng, có ngày trực ca sáng từ 6h đến 12h, có ngày trực ca chiều từ 12h đến 18h. Công việc trực tại chốt của tôi là đo thân nhiệt, hướng dẫn và kiểm tra phiếu đi chợ của người dân và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch tại chợ đối với người bán hàng và mua hàng. 

Ảnh: Hội viên phụ nữ xã Hồng Hà kiểm soát vé tại chợ Bá.

Tương tự, Chị Phạm Thị Hiền - Chi hội trưởng Hội phụ nữ Cụm 2 xã Hồng Hà cho biết: Gia đình chị có 3 người tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống  dịch gồm chị, chồng và con trai. Ca trực của mỗi người khác nhau, do vậy từ ngày thực hiện giãn cách xã hội gia đình chị chưa hôm nào cả gia đình ăn cơm cùng nhau. 
Trên cương vị là Chi Hội trưởng, chị Hiền còn tích cực tham gia vận động cán bộ, hội viên trong cụm thực hiện tốt các quy định trong phòng chống dịch, nhất là thời điểm giãn cách xã hội; đồng thời vận động hội viên tham gia trực chốt, xã hội hoá nấu bữa  ăn đêm cho lực lượng tham gia phòng chống dịch của xã. 
Thấu hiểu được sự vất vả của các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Hà đã đảm nhận nấu những suất ăn đêm dành tặng các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát và đội ngũ y bác sỹ tại trạm y tế xã.  Ban ngày các chị đi trực chốt, tối đến khoảng 20h lại chuẩn bị những suất ăn đêm. Trong thời gian giãn cách nên mỗi hôm chỉ huy động 5-6 chị tham gia, công việc nhiều nên các chị tranh thủ làm cho xong để kịp mang đến các chốt kiểm soát.

Ảnh: Hội viên Phụ nữ xã chuẩn bị bữa ăn đêm cho lực lượng trực tại các chốt.

Chị Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Hà cho biết: Bữa ăn đêm được các Chi hội thay phiên đảm nhận, để có những suất ăn nóng hổi, đầy đủ chất và bảo đảm vệ sinh, mỗi chị em chúng tôi luôn tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình chế biến cũng như phân phối suất ăn. Chị em không ngại khó, ngại khổ dù thời tiết nắng nóng hay mưa dông vẫn đến đúng giờ để chuẩn bị bữa ăn đêm cho các chốt. Mọi công việc phải xong trước 12h đêm để các chị kịp đi trao cho các chốt. 100% nguồn kinh phí do Hội xã hội hoá đến nay trị giá khoảng 37.000.000 đồng. 

Ảnh: Không quản ngại thời tiết chị em phụ nữ xã Hồng Hà đã kịp trao những suất ăn đêm cho lực lượng trực chốt.

Bên cạnh các hoạt động trên, thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Hà còn tặng quà và đảm nhận đi chợ mua lương thực, thực phẩm cho 47 hộ dân trong khu vực cách ly tại cụm 6. Tiếp nhận và tặng nhiều nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm soát dịch bệnh. Tặng 9 suất quà cho phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ tiêu thụ 225 kg chuối tiêu, 1,5 tấn nhãn và các loại rau củ, quả khác cho nhân dân trong xã.
Công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, gian nan, vất vả, nhưng bằng những hoạt động nhỏ, ý nghĩa lớn, thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Hà sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Phụ nữ “Ba đảm đang” tích cực tham gia phòng dịch Covid-19 của địa phương, để cùng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, Nhân dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường./.