HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Miếu Châu Trần được công nhận di tích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố - Niềm vui của làng Bá Dương Nội
Ngày đăng 16/11/2023 | 08:02  | Lượt xem: 106

Những ngày này, nhân dân Làng Bá Dương Nội xã Hồng Hà vô cùng vui mừng, phấn khởi là bởi Miếu Châu Trần – nơi phát tích Lễ hội thả diều truyền thống hàng năm của xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng được công nhận di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố. Từ khắp làng trên, ngõ dưới, từ trụ sở ủy ban nhân dân xã đến các hộ gia đình đều hồ hởi chuẩn bị các điều kiện để đón bằng công nhận di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố. Ngoài niềm vui, niềm tự hào đó, nhân dân làng Bá Dương Nội cũng ý thức được việc phải chung tay cùng gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Miếu Châu Trần đang được trang trí để đón bằng công nhận di tích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố

Từ xa xưa đến nay, làng Bá Dương Nội - một ngôi làng nhỏ ven sông Hồng thuộc xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội được nhiều người biết đến thú chơi diều. Người dân nơi đây, những lúc nhàn dỗi vẫn đam mê, duy trì thú chơi diều truyền thống ấy. Từ việc pha tre, dựng khung, khoét sáo, thả diều... trên bầu trời quê là việc rất đỗi quen thuộc của mỗi người dân, ẩn chứa sau đó là nét văn hóa đặc sắc không phải làng quê nào cũng có được.

Ông Phạm Văn Phương, Trưởng ban Quản lý di tích thôn Bá Nội vui mừng cho biết: Thôn Bá Nội chúng tôi có khoảng 2 nghìn hộ với 8 nghìn nhân khẩu. Đây là thôn to nhất của xã với 5 cụm dân cư. Thôn chúng tôi có Chùa, Đình và Miếu Diều. Cánh diều làng Bá Dương Nội với lịch sử nghìn năm không chỉ bay cao, tiếng sáo vang xa trên mảnh đất quê hương mà còn bay xa khắp các vùng miền trên quê hương đất nước. Diều của làng từng tham gia nhiều lễ hội thả diều lớn như: Lễ hội thả Diều 1000 năm Thăng Long Hà Nội; Lễ Hội Diều Festival Huế, Festival Diều quốc tế Vũng Tàu. Không chỉ dừng lại ở trong nước cánh diều làng Bá Dương Nội còn vươn bay ở các nước Thái Lan, Trung Quốc, Malayxia... và còn tham gia hội thi thả diều lớn nhất hành tinh tại Pháp năm 2012.

Ông Phạm Văn Phương cũng chia sẻ thêm, khi mà được Thành phố công nhận Miếu diều là di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố, nhân dân thôn Bá Nội chúng tôi vô cùng phấn khởi, bởi sau nhiều năm cả hệ thống chính trị các cấp cùng nhân dân chung tay xây dựng, giữ gìn Miếu Diều thì nay đạt được kết quả như mong đợi. Ý thức được vấn đề đó, trong những ngày qua, kể cả trời mưa gió, bà con tập trung chỉnh trang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc cảnh quan, bồn hoa, cây xanh, treo cờ Tổ quốc để đón bằng công nhận Miếu Diều di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố.

Con đường diều sáo làng Bá Dương Nội đã được trang hoàng

Ông Nguyễn Văn Quyết – Phó chủ tịch Câu lạc bộ thả diều xã Hồng Hà cho biết, hiện nay các thành viên trong câu lạc bộ đang chuẩn bị tích cực, trên cơ sở những nhiệm vụ được phân công cụ thể cho từng người, các thành viên đã tập trung làm diều, lắp diều; trang trí con đường diều sáo với chủ đề hành trình kết nối với cờ, hoa, pa no, khẩu hiệu, diều sáo truyền thống dọc tuyến đê hữu Hồng đoạn qua làng và tuyến đường Diều sáo, từ xóm Cổng Tây đến Nhà văn hóa cụm 4. Hơn 50 cánh diều được trang trí cách điệu đẹp mắt dọc tuyến đường, thu hút sự chú ý của mọi người.

Nhân dân treo cờ Tổ quốc đón bằng công nhận Miếu Diều di tích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nhân dân làng Bá Dương Nội hôm nay vẫn hằng ngày bảo tồn, phát huy thú chơi diều và Lễ hội thi thả diều truyền thống mỗi dịp tháng Ba về. Đây là lễ hội thả diều độc đáo duy nhất trên cả nước. Ngoài những nghệ nhân lớn tuổi, thế hệ trẻ của làng cũng có nhiều đam mê và tài làm diều, làm sáo. Đó là sự tiếp nối để thú chơi diều của làng được gìn giữ theo thời gian. Các nghệ nhân chơi diều trong làng cho biết, chơi thả diều của làng Bá không chỉ là thú chơi mà còn hội tụ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Đây cũng là tiềm năng để địa phương phát triển thành sản phẩm văn hóa, tiến tới trình các cấp công nhận Lễ hội thi thả diều truyền thống của làng Bá Dương Nội là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia./.