HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Hiệu quả từ mô hình “tuyến đường nở hoa’
Ngày đăng 05/10/2021 | 15:32  | Lượt xem: 1463

Những năm gần đây, phong trào biến các con đường cỏ dại thành tuyến đường nở hoa đang được các cấp Hội phụ nữ huyện Đan Phượng tích cực triển khai. Những tuyến đường nở hoa là biểu hiện sinh động về diện mạo nông thôn mới ngày càng văn minh, xanh – sạch – đẹp. Tuyến đường Tháp Thụy xã Song Phượng là một tuyến đường như vậy.

Thôn Tháp Thượng nằm ở trung tâm xã Song Phượng hiện có 326 hộ dân với diện tích trên 4 ha. Nơi đây đang thay da, đổi thịt từng ngày với những con đường sạch đẹp, thoáng, rộng. Hai bên là những hàng hoa, cây xanh thẳng tắp, rực rỡ sắc hương giữa khung cảnh nông thôn ngày càng đổi mới. Đó là những con đường nở hoa được trồng và chăm sóc bởi bàn tay của chị em phụ nữ trong thôn.

Chị Tạ Thị Kim Chung – Chủ tịch Hội LHPN xã Song Phượng cho biết: ngay sau khi Hội LHPN huyện có ý iến chỉ đạo về việc triển khai chính tran trồng hoa làm đẹp các đoạn đường tự quản, Hội LHPN xã Song Phượng đã lên kế hoạch triển khai trồng, chăm sóc các tuyến đường nở hoa và được hầu hết hội viên phụ nữ cùng người dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình. Toàn xã đã xây dựng được thêm 4 tuyến đường nở hoa góp phần thay đổi diện mạo cho quê hương ngày một tươi đẹp hơn.

 

Nhiều loài hoa được chị em hội viên lựa chọn trồng và chăm sóc

Nhận thấy đây là ý tưởng thiết thực, góp phần làm đẹp cho quê hương nên chị em trong thôn cùng bàn bạc, lựa chọn những loại hoa để trồng trên tuyến đường dài 515m của thôn. Nhiều loại hoa dễ trồng và cho hoa đẹp quanh năm như hoa giấy, hoa mười giờ… đã được lựa chọn. Đã có 200 cây mẫu đơn, 250 cây hoa cúc nhật tím, 50 cây hoa ngũ sắc, 20 cây hoa ban trắng và hơn 1000 cây dạ yến thảo được chị em hội viên trồng và chăm sóc với tổng kinh phí xã hội hóa trên 40 triệu đồng và 70 ngày công lao động. Việc làm của chị em hội viên  phụ nữ đã lan tỏa ra nhiều các gia đình khác, cứ thế, những hộ dân mặt đường làng thi nhau trồng thêm hoa, nhà hoa tigon, nhà hoa Jun, hoa tường vy…nhiều gia đình còn ủng hộ vẽ thêm tranh bích họa trên tường…tất cả tạo nên một con đường không những xanh – sạch mà còn mang đầy màu sắc của hàng chục loại hoa khác nhau.

Qua các buổi tuyên truyền của hội viên phụ nữ, nhận thấy mình là chủ thể hưởng thành quả từ mô hình “tuyến đường hoa”, nhiều chị em đã tự nguyện dành công sức chăm sóc, tưới tắm. Không ít người còn ủng hộ kinh phí để mua thêm cây cảnh, phân bón để chăm sóc cho “tuyến đường hoa” thêm tưởi đẹp hơn.

Nếu như trước đây, con đường này chỉ toàn gạch đá và cỏ dại, thì nay, dưới bàn tay của chị em hội viên phụ nữ, con đường đã trở thành con đường nở hoa đẹp mắt. Cô Nguyễn Thị Thỏa – Chi hội Trưởng hội Phụ nữ thôn Tháp Thượng cho biết: “Từ khi có tuyến đường nở hoa, nhân dân trong thôn nói chung và chị em phụ nữ nói riêng rất phấn khởi. Ý thức của người dân cũng thay đổi. Không còn nạn xả rác bừa bãi, con đường trở nên xanh – sạch – đẹp hơn”.

 

Một góc “tuyến đường nở hoa” thôn Tháp Thượng

Có thể nói, Hội LHPN xã Song Phượng là một trong những địa phương đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường ở Đan Phượng. Trong đó, chi hội phụ nữ thôn Tháp Thượng là chi hội phụ nữ đầu tiên của Đan Phượng được chọn làm điểm để triển khai mô hình “5 không – 3 sạch” xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đã thu hút 60 hội viên phụ nữ ở địa phương tham gia. Ngoài việc tập huấn truyền thông về các nội dung xây dựng gia đình “5 không – 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới thì việc vận động phụ nữ tham gia xây dựng tuyến đường, đoạn đường nở hoa là một trong những nội dung mà hội LHPN xã Song Phượng hết sức chú trọng khi triển khai mô hình này.

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, chị em hội viên phụ nữ thôn Tháp Thượng đã nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của chính quyền và sự đồng lòng tham gia nhiệt tình của bà con địa phương. Phong trào trồng hoa ven đường đã thực sự lan tỏa đến từng ngõ, từng nhà. Qua đó, góp phần làm cho môi trường nông thôn của huyện Đan Phượng nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp, hiện đại và văn minh hơn.