HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Độc đáo các mô hình tái chế từ rác thải nhựa
Ngày đăng 25/05/2023 | 13:53  | Lượt xem: 615

Nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường đối với việc nâng cao sức khỏe, những năm qua, các cấp hội liên hiệp phụ nữ trên địa bàn Đan Phượng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả.

Phát huy truyền thống và nét đẹp của cán bộ, hội viên phụ nữ, trong nhiều năm qua, nhằm nhân rộng và cụ thể hóa mô hình Phụ nữ xã Song Phượng “nói không với rác thải nhựa, túi nilon” đã được Hội LHPN xã triển khai từ tháng 6 năm 2022. Nhận thức được tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống, Ban chấp hành Hội LHPN xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, hội viên với việc bảo vệ môi trường nói chung và thực hiện hiệu quả phong trào “Nói không với rác thải nhựa” nói riêng như: Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giúp cán bộ, hội viên hiểu và nhận thức được nguy cơ cũng như tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe của con người; vận động cán bộ, hội viên sử dụng làn nhựa đã được tặng để đi chợ, hạn chế và tiến tới không sử dụng túi nilon cũng như các sản phẩm nhựa dùng một lần như thìa nhựa, ống hút nhựa…, nhân rộng việc sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ, bình, chai thủy tinh trong các hoạt động hội nghị, tiếp khách. Đồng thời ưu tiên liên kết và sử dụng các sản phẩm, hàng hóa của các nhà cung cấp có cam kết sản xuất, chế biến các sản phẩm thân thiện với môi trường cho các hoạt động của Hội phụ nữ.

Thu gom rác thải nhựa tập trung tại nhà văn hóa thôn của hội viên phụ nữ xã Song Phượng

Để phong trào “Nói không với rác thải nhựa” trở nên thiết thực, lan tỏa sâu rộng vào cuộc sống sinh hoạt của không chỉ cán bộ, hội viên, mà tới toàn thể Nhân dân trong xã. Cùng với cách làm hay, ý tưởng đầy sáng tạo, Hội LHPN xã Song Phượng tổ chức tận dụng các vỏ chai nhựa, can nhựa đã qua sử dụng từ các điểm thu gom rác thải nhựa đặt tại nhà văn hóa các thôn trong xã. Lựa chọn và làm sạch, đưa vào tái chế thành các giỏ, chậu trồng cây xanh trang trí ven đường làng, xóm ngõ. Đối với những sản phẩm không tái chế được sẽ bán gây quỹ từ thiện. Mô hình đoạn đường “Sức sống từ sản phẩm tái chế” của Hội viên phụ nữ xã Song Phượng cũng phát triển từ đó.

Những chậu hoa xinh xắn được chế tác từ rác thải nhựa làm đẹp đường làng

Nối tiếp những thành công từ các mô hình sáng tạo thiết thực bảo vệ mội trường, Ban chấp hành Hội LHPN xã tổ chức cuộc thi “tranh từ rác thải tái chế” tới các chi hội phụ nữ trong xã. Cuộc thi đã thu hút đông đảo chị em Hội viên phụ nữ tham gia. Nhiều bức tranh với các chủ đề khác nhau về tình yêu quê hương, đất nước; tình yêu thiên nhiên; nét đẹp lao động…. đã được bàn tay khéo léo của chị em Hội viên phụ nữ biến hóa từ rác thải nhựa.  Chị Tạ Thị Kim Chung – Chủ tịch Hội LHPN xã Song Phượng cho biết “ Cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh không chỉ trong chị em Hội viên phụ nữ mà còn tới các gia đình, mọi thôn xóm. Người người thu gom rác thải nhựa rồi cùng nhau chế tạo ra các bức tranh nhiều sắc màu mang hơi thở của cuộc sống. Qua cuộc thi đã tuyên truyền được thông điệp “Hạn chế rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp”. Các bức tranh sẽ được sử dụng để tô điểm cho con đường bích họa ở các thôn, xóm trong xã.

Rác thải nhựa được chị em Hội viên phụ nữ thôn Tháp Thượng xã Song Phượng
biến hóa thành bức tranh sinh động, nhiều màu sắc

Các mô hình tận dụng rác thải nhựa của Hội LHPN xã Song Phượng là việc làm rất thiết thực, hiệu quả và có tính khả thi cao khi tái sử dụng sản phẩm từ nhựa. Qua đó tạo cảnh quan tươi mới, thân thiện với môi trường, cũng như tạo không gian cho cộng đồng dân cư xanh, sạch, đẹp. Chị Nguyễn Thị Bảy, HUV, chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng cho biết “Trong thời gian tới, bằng những việc làm, hành động thiết thực, các cấp Hội LHPN trong huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, và triển khai nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả; Phát huy  hơn nữa vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, góp sức xây dựng huyện Đan Phượng ngày một sáng, xanh, sạch đẹp hơn”./.