TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT
Cảnh giác nhưng không hoang mang - Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe
Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 trên thế giới và tại khu vực, đặc biệt là sự xuất hiện và lan rộng của biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan nhưng cũng không hoang mang, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách nghiêm túc và chủ động.
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới
Trong vòng 28 ngày, tính đến ngày 27/4/2025, toàn thế giới ghi nhận 25.463 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 56,9% so với 28 ngày trước đó. Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 trong cùng kỳ cũng giảm 37,9%.
Brazil đang là quốc gia có số mắc cao trong 28 ngày qua, với hơn 7.000 ca mắc, sau đó là Anh với hơn 5.000 ca mắc.
Tại Thái Lan, từ đầu năm 2025 đến ngày 10/5/2025 đã ghi nhận hơn 53.000 ca mắc COVID-19, trong đó riêng Bangkok chiếm gần 1/3 tổng số ca. Các chuyên gia nhận định, sự gia tăng số ca mắc tại Thái Lan trùng với thời điểm và thời gian ủ bệnh sau dịp Tết truyền thống, nhiều khả năng nguyên nhân là do việc tụ tập đông người và sự gia tăng của biến thể phụ XBB.1.16.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron đã xuất hiện từ năm 2023, có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây ra triệu chứng nghiêm trọng hơn. Tính đến nay, WHO chưa đưa ra cảnh báo mới đối với COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam
Từ đầu năm 2025 đến nay, Việt Nam ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc tại 27 tỉnh, thành phố, không ghi nhận ca tử vong. Trong đó, một số địa phương có số ca mắc cao như:
- TP. Hồ Chí Minh: 34 ca
- Hải Phòng: 21 ca
- Hà Nội: 19 ca
- Nghệ An: 17 ca
- Bắc Ninh: 14 ca
- Quảng Ninh: 6 ca
- Bắc Giang: 4 ca
- Bình Dương: 4 ca
- 19 tỉnh, thành phố khác ghi nhận từ 1 đến 2 ca mắc mỗi tỉnh
Không ghi nhận các ổ dịch tập trung, tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây với trung bình khoảng 20 ca mắc mỗi tuần.
Bộ Y tế nhận định, COVID-19 hiện cũng là bệnh lưu hành tại Việt Nam. Với nhu cầu giao lưu, đi lại cao của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, không loại trừ khả năng số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, ca bệnh nặng do biến thể của virus COVID-19 có thể sẽ không tăng.
Khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người dân
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 như sau:
- Đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và khi đến cơ sở y tế.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.
- Hạn chế tụ tập đông người khi không thực sự cần thiết.
- Tăng cường vận động, rèn luyện sức khỏe, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng.
- Khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và tư vấn.
- Người trở về từ vùng có dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe, tự cách ly nếu cần thiết và tránh tiếp xúc gần với người khác.
Thông điệp chung: Chủ động – Cảnh giác – Không hoang mang – Không chủ quan
Hãy cùng nhau giữ vững thành quả phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.