ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức tổng kết công tác thanh tra nhân dân, giám sát cộng đồng năm 2019
Ngày đăng 14/01/2020 | 09:03  | View count: 283

Chiều ngày 10/01/2020, tại hội trường các Ban Xây dựng đảng Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng và Đề án 02-212 năm 2019; triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020.

Đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan của huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng các dự án của xã, thị trấn về dự.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã, thị trấn bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương, xây dựng Kế hoạch cụ thể hướng dẫn Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám đầu tư cộng động và Ban điều hành Đề án 01- 212, các nhóm nòng cốt ở các thôn, cụm dân cư, Tổ dân phố trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ năm 2019.

Kết quả, Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát được 202 vụ việc liên quan đến môi trường, quản lý đất đai, trật tự xây dựng…Phát hiện 39 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, đã kiến nghị, giải quyết xong 30 vụ việc, còn lại đang tập trung giải quyết.

Ban Giám sát đầu tư cộng đồng giám sát được 99 dự án, đạt 99%. Nội dung thực hiện giám sát theo quy định như dự án phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội; dự án giám sát phù hợp kế hoạch đầu tư và kế hoạch sử dụng đất đai của xã…Thông qua giám sát, phát hiện một số dự án có sai phạm và kịp thời kiến nghị chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu khắc phục, sửa chữa.

Ban điều hành Đề án 02- 212 phối hợp tốt với Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tập trung tuyên truyền các dự án Luật Pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đời sống dân sinh, như: Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luất Tố cáo…Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, quyền và nghĩa vụ của công dân, góp phần tích cực ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 02 cá nhân, UBND huyện tặng giấy khen cho 07 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra nhân dân năm 2019.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề ra 06 nhiệm vụ trọng tâm về công tác thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng và Đề án 02- 212 năm 2020./.

Đỗ Văn Tùng- Trung tâm VHTT&TT huyện