HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Những ngôi nhà mang hơi ấm tình đồng đội
Ngày đăng 25/11/2021 | 17:11  | Lượt xem: 1201

Trải qua những năm tháng gian khổ nơi chiến trường, trở về đời thường, các thế hệ cựu chiến binh nay đã tuổi cao sức yếu, nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống. Bằng sự quan tâm của các cấp, các ngành, tinh thần tương thân, tương ái của các đồng chí, đồng đội, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đan Phượng đã xây dựng nhiều căn nhà nghĩa tình đồng đội, góp phần tiếp thêm động lực giúp hội viên CCB vươn lên ổn định cuộc sống

Nhiều năm qua, Hội CCB huyện Đan Phượng đã vận động hội viên ủng hộ kinh phí, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới nhà nghĩa tình đồng đội cho các CCB đang gặp khó khăn về nhà ở, vừa góp phần giúp hội viên an cư lạc nghiệp, vừa chung tay cùng chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện. Hội CCB huyện đã phát động phong trào mỗi hội viên ủng hộ 10.000 đồng/năm xây dựng nhà đồng đội cho hội viên có nhà ở chưa đạt chuẩn theo quy định. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội tập trung vận động, hỗ trợ xây dựng 19 căn nhà xuống cấp cho Hội viên với tổng số tiền là 375 triệu đồng,  trong đó xây mới 5 hộ Hội viên nghèo mỗi hộ 40.000.000 đồng.

Trong những ngày tháng 11 vừa qua, Hội CCB huyện Đan Phượng vừa phối hợp Đảng ủy, Ủy ban nhân dân , Hội CCB xã Đồng Tháp và xã Thọ Xuân tổ chức Lễ bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên CCB Lưu Văn Ất xã Đồng Tháp và hội viên CCB Trần Văn Quyên xã Thọ Xuân. Trong căn nhà mới khang trang,  CCB Trần Văn Quyên phấn khởi, cám ơn các đồng chí, đồng đội đã hỗ trợ ông có được căn nhà mới để ổn định chỗ ở, từ đó bản thân cố gắng chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời cảm thấy gắn bó với tổ chức Hội; là niềm vui, sự khích lệ cho việc gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào tại địa phương.

Đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022, huyện Đan Phượng còn 26 căn nhà của hội viên CCB xuống cấp, với những nỗ lực hết mình từ các cấp Hội và sự đóng góp của hội viên, tính đến nay, đã có 19 căn nhà được xây dựng, hiện chỉ còn 07 hội viên có nhà ở cần sửa chữa. Trong năm 2022, Hội phấn đấu hỗ trợ hội viên, chỉnh trang nhà ở khang trang hơn để chung tay cùng chính quyền tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu. 

 

Lãnh đạo Hội CCB thành phố Hà Nội, hội CCB huyện Đan Phượng và ĐU xã Đồng Tháp trao hỗ trợ nhà

“nghĩa tình đồng đội” cho  hội viên CCB Lưu Văn Ất

Phấn khởi khi vừa mới bàn giao 2 nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên trong tháng 11 vừa qua, đồng chí Nguyễn Bá Đông - Chủ tịch Hội CCB huyện Đan Phượng cho biết: “Nhiều năm gắn bó với công tác hội, điều trăn trở nhất của người chủ tịch là còn nhiều người lính khi rời quân ngũ trở về đời thường cuộc sống khó khăn. Vì thế, ngoài chỉ đạo hội CCB cơ sở đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, Hội CCB huyện tích cực vận động cán bộ, hội viên đóng góp kinh phí hỗ trợ để giúp đỡ những hội viên nghèo xây nhà nghĩa tình đồng đội. Trong 2 năm 2020 và 2021, cán bộ, hội viên CCB và các tổ chức, cá nhân đã chung tay sửa chữa và xây dựng mới được 7 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên. Đây là điều tôi mừng nhất bởi cách làm đậm “chất người lính” đã giúp cho những hội viên CCB còn khó khăn về nhà ở ổn định được cuộc sống”.

Qua những lời sẻ chia đầy tâm huyết của đồng chí chủ tịch Hội CCB huyện cho thấy, phong trào xóa nhà dột nát cho hội viên CCB là phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ, hội viên và trong toàn xã hội. Khó có thể diễn tả hết niềm vui, niềm hạnh phúc của những gia đình CCB nghèo khi được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình đồng đội. Những ngôi nhà ấy sẽ là động lực để hội viên CCB khó khăn trên địa bàn huyện Đan Phượng nỗ lực vươn lên làm ăn phát triển kinh tế, đồng thời càng gắn bó với các hội viên trong Hội hơn, tham gia sinh hoạt đầy đủ, có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho hoạt động Hội và trở thành lực lượng nòng cốt tham gia các phong trào cách mạng địa phương.

 Và điều dễ nhận thấy đó là những CCB được trao nhà, mỗi người một số phận, một hoàn cảnh khó khăn khác nhau, nhưng họ đều có chung một niềm tin, niềm vui và cả những hy vọng với bao điều tốt lành về tương lai, về một phong trào mang tính nhân văn sâu sắc mà mỗi hội viên CCB huyện Đan Phượng đã, đang và sẽ tích cực hưởng ứng, tạo sức lan tỏa sâu rộng để nhân lên những hành động đẹp vì đồng đội.