HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Hiệu quả từ Mô hình "Áo xanh bảo vệ vùng xanh"
Ngày đăng 01/09/2021 | 16:33  | Lượt xem: 119

Mô hình “Áo xanh bảo vệ vùng xanh” của Huyện Đoàn Đan Phượng triển khai thực hiện ở thôn Trung 1, xã Liên Trung đến nay đã được 11 ngày (từ ngày 19/8 đến 29/8/2021), mô hình đang nhận được những tín hiệu tích cực. Đây là mô hình đầu tiên của thành phố Hà Nội. 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chốt kiểm soát của xã Liên Trung

Điểm nổi bật của mô hình là: Áp dụng công nghệ để cấp mã đi lại cho mỗi người dân góp phần giảm tải thủ tục khi qua chốt. Việc lấy thông tin cơ bản, hình ảnh, giấy đi đường, lịch sử thời gian đi lại, tờ khai y tế được tiến hành nhanh chóng, không có tình trạng ùn tắc, đảm bảo khoảng cách, trung bình mỗi người dân khai báo chưa đầy 2 phút. Sử dụng Camera giám sát, hỗ trợ xử lý vi phạm những trường hợp ra, vào khu vực không có lý do, giấy tờ không đúng hoặc có hành vi chống đối được Camera ghi lại và chuyển đến Công an xã để xử lý theo quy định.
Ngoài ra mô hình còn thực hiện quét mã QR-Code khai báo y tế 24/24h tại chốt. Test nhanh Covid-19 ngay tại chốt đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở đi qua chốt. Giao - nhận hàng miễn phí tại chốt và gửi tới nhân dân trong xã.  Đi chợ giúp người dân và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội và Huyện uỷ thăm, động viên mô hình “Áo xanh bảo vệ vùng xanh” của Đoàn xã Liên Trung

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga - Thành viên trực chốt kiểm soát chia sẻ: Cũng có nhiều người dân đi qua chốt không hợp tác, được chúng em giải thích thì các bác, các cô, anh, chị đã hiểu và chấp hành các quy định của chốt kiểm dịch. Còn với những người dân chưa hiểu rõ thủ tục đi qua chốt cũng được chúng em giải thích thêm, từ đó người dân nắm rõ hơn, đi ra đường có đầy đủ giấy tờ, thông tin cần thiết để không phải đợi lâu khi qua chốt.

Ảnh: Đo thân nhiệt cho người đi qua chốt.

Đây là mô hình có ứng dụng công nghệ thông tin và thời gian trực 24/24h nên việc lựa chọn đoàn viên thanh niên tham gia trực chốt cũng được Đoàn thanh niên xã cân nhắc. Chị Hoàng Thị Vân - Bí thư Đoàn xã cho biết: Đa phần Đoàn viên thanh niên tham gia trực chốt đều là những bạn có ý thức tốt, sức khỏe, nhiệt tình, trách nhiệm, có những hiểu biết nhất định và trình độ chuyên môn để sử dụng công nghệ thông tin thành thạo khi thực hiện nhiệm vụ. Mỗi ngày chúng tôi huy động khoảng 40-50 đoàn viên thanh niên tham gia trực tại 3 chốt kiểm soát của thôn; với 4 ca trực/ngày, đảm bảo trực chốt 24/24h. 
Chị Vân cho biết thêm: Sau 3 ngày đầu thực hiện mô hình, lượng người dân ra đường giảm hẳn, các trường hợp ra đường đều có lý do chính đáng và có giấy tờ đi đường theo đúng quy định. Qua theo dõi 3 chốt kiểm soát của Đoàn xã, từ ngày 19/8 đến ngày 29/8 đã có trên 5.000 lượt người ra đường được quét mã QR và khai báo y tế; thực hiện Test nhanh cho 8 trường hợp qua chốt có nhiệt độ trên 37 độ C và Test nhanh cho 63 đoàn viên thanh niên, công an, quân sự tham gia trực chốt kiểm soát của đoàn xã và chốt kiểm soát của huyện đoạn ngã ba của xã. 100% các mẫu test nhanh đều âm tính.
Anh Bùi Thái Sơn - Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Hiện nay, Huyện Đoàn tiếp tục  nâng cao hiệu quả hoạt động của Mô hình, trong đó tập trung vào sử dụng công nghệ thông tin để quản lý người ra, vào các chốt kiểm soát như: Sử dụng phần mềm hình ảnh, cấp mã số đi lại cho người dân, quản lý hồ sơ trên máy tính…Thời gian tới huyện đoàn cũng sẽ triển khai mô hình đến các xã, thị trấn với điều kiện đủ về nhân lực và trang thiết bị.
Mô hình “Áo xanh bảo vệ vùng xanh” của Đoàn thanh niên huyện triển khai tại xã Liên Trung bước đầu đã mang lại tín hiệu tích cực, được các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Thành Đoàn, Huyện ủy, UBND huyện về thăm, động viên và đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Đan Phượng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của huyện nói riêng và thành phố nói chung./.