CUỘC THI GIỮ GÌN TỔ DÂN PHỐ SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN CUỘC THI GIỮ GÌN TỔ DÂN PHỐ SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN

Thôn La Thạch, xã Phương Đình: Điểm sáng xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch – đẹp - an toàn
Ngày đăng 07/11/2019 | 00:00  | Lượt xem: 91

Thôn La Thạch, xã Phương Đình là một trong những điểm sáng xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn của huyện. Nhiều tuyến đường có cảnh quan thông thoáng, hộ gia đình sáng, xanh, sạch, đẹp, khang trang… Điều đó được phát huy từ hiệu quả của việc phát động cuộc thi thực hiện phong trào “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do huyện, xã phát động.

Xác định rõ vai trò và mục đích quan trọng của cuộc thi, ngay sau khi huyện, xã triển khai cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, Cấp ủy, lãnh đạo thôn La Thạch đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, tổ chức quán triệt tại các cuộc họp của các chi hội, đoàn thể và nhân dân... Từ đó, giúp người dân hiểu rõ mục đích của Cuộc thi cũng như các tiêu chí đánh giá, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và hành động.

 Nhiều tuyến đường hoa thôn La Thạch ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Để thực hiện hiệu quả cuộc thi, cấp ủy, lãnh đạo thôn đã phân công cụ thể trách nhiệm cho từng chi hội, đoàn thể. Trong đó, Chi hội Phụ nữ thôn đẩy mạnh thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”. Chi hội Cựu chiến binh đảm nhận chăm sóc, cắt tỉa, vệ sinh khu vườn hoa và tuyến đường hoa đầu làng. Đoàn Thanh niên phối hợp với các đoàn thể tham gia vận động nhân dân để có kinh phí; tham gia trực tiếp về công tác chỉnh trang, vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến đường hoa. Với sự đoàn kết, thống nhất, nhiều phần việc cụ thể, mô hình hay, hiệu quả đã được triển khai và nhân rộng, khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Cán bộ, đảng viên và nhân dân 100% xóm đều cử ra Ban vận động gồm những người có uy tín trong xóm để vận động toàn bộ các hộ gia có trách nhiệm thực hiện các công việc của xóm và vận động nhân dân trong xóm cùng tham gia. Các xóm phát động thành công phong trào tặng tranh, tặng cây, tặng ghế đá. Nhờ có cách làm hay, sáng tạo đã tạo ra nhiều mô hình hay trong phong trào xây dựng cảnh quan môi trường được sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn nhằm hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp. Kết quả, sau một thời gian phát động, thôn đã xây mới 01 cổng làng, 5 cổng xóm; xây 01 công viên xanh, sân chơi diện tích 570 m2.. Tổ chức vẽ 50 bức tranh bích họa, 60 bức tranh gốm. Xây dựng 02 tuyến đường có hoa dài trên 400m. Lắp 22 bảng nội quy tại các xóm, 472 bộ đế, cờ, xây 220 m2 tường bao. Các đoàn thể thôn cùng nhân dân tổ chức quét vôi ve, sơn 14.000 m2 tường ngõ xóm, sửa chữa và trát 2.500m2 tường loang lổ, bong tróc. Vận động nhân dân trồng mới hơn 100 cây xanh có giá trị cao, mua 140 hoa chậu hoa, cây cảnh và huy động trên 2.000 ngày công lao động. Tất cả được nhân dân xã hội hóa 100%.


Nhiều bức tranh gốm tại các tuyến đường thôn

 Tuyến đường tự quản do các đoàn thể phụ trách

Phát huy kết quả đạt được, ông Nguyễn Xuân Khăng - Phó chủ tịch UBND xã Phương Đình cho biết: Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục nhân rộng mô hình, cách làm hay trong phong trào “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đến toàn thể các thôn. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa thân thiện với môi trường. Khuyến khích nhân dân đầu tư chỉnh trang các khu dân cư tạo môi trường sống nông thôn khang trang, sạch, đẹp.

                                                              

                                                                  Nguyễn Bền - Phòng VHTT