CUỘC THI GIỮ GÌN TỔ DÂN PHỐ SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN CUỘC THI GIỮ GÌN TỔ DÂN PHỐ SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN

Hiệu quả từ phong trào “Xây dựng cụm dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tại cụm dân cư số 1, xã Hạ Mỗ
Ngày đăng 20/11/2019 | 00:00  | Lượt xem: 199

Tích cực hưởng ứng Cuộc thi “Xây dựng thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do huyện, xã phát động, trong thời gian qua, nhân dân và cán bộ cụm dân cư số 1, xã Hạ Mỗ đã đoàn kết, hướng ứng triển khai quyết liệt bằng các việc làm cụ thể, thiết thực đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, chung tay bảo vệ môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Xác định muốn môi trường sống, cảnh quan được sạch đẹp lâu dài thì phải đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành nếp nghĩ, thói quen hằng ngày của mỗi người dân. Vì vậy Chi ủy, lãnh đạo cụm dân cư số 1 triển khai các hoạt động bám sát điều kiện thực tế ở cơ sở. Thành lập Ban vận động, phân công các chi hội, chi đoàn triển khai công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình. Tổ chức làm 5 bộ logo, khẩu hiệu tuyên truyền cuộc thi. Xây dựng 4 bảng tiêu chí về giữ gìn cụm dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn niêm yết tại các trục đường chính. Lãnh đạo cụm dân cư tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch, phân công cụ thể trách nhiệm cho từng chi hội, đoàn thể. Cụ thể, Chi hội Phụ nữ, Tổ Phụ nữ phát huy vai trò nòng cốt, vận động bà con nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi, tự giác thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định để tiến hành thu gom sạch sẽ, không để rác tồn đọng ảnh hưởng đến sinh hoạt chung; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các gia đình, cá nhân tại khu dân cư thực hiện. Bên cạnh đó, cán bộ phụ nữ vận động từng gia đình tham gia các đợt vệ sinh chung của xóm, ngõ. Từ đó, đưa các nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình văn hoá”… vào trong cuộc sống. Chi đoàn Thanh niên phát huy vai trò xung kích triển khai Phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, tích cực vận động đoàn viên thanh niên tổ chức, huy động lực lượng tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Phân công mỗi chi hội đoàn thể duy trì phụ trách một tuyến đường tự quản. Trưởng các xóm tuyên truyền, huy động mỗi gia đình có ít nhất 1 thành viên tham gia các cuộc tổng vệ sinh ngay tại khu dân cư. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị, chung tay góp sức của toàn thể nhân dân, phong trào xây dựng Cụm dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn được triển khai rộng khắp, đạt nhiều kết quả tích cực. Sau một thời gian ngắn, cụm đã phát động, vận động nhân dân xã hội hóa nhiều công trình, phần việc như: xây dựng 03 giếng môi trường trị giá 890 triệu đồng; xây mới 01 cổng chào, 4 cổng xóm trị giá 60 triệu đồng; lắp đặt 177 khung tuýp sắt trang trí cố định. Các hộ gia đình ở các xóm xây 180m2 tường bao, trát 780 m2 tường loang lổ, bong tróc với tổng kinh phí 72 triệu. Tổ chức quét vôi ve và sơn 5.000m2 tường ngõ xóm với kinh phí 15 triệu đồng. Đoàn thanh niên vẽ thêm 8 bức tranh bích họa, mỗi bức dài từ 5 - 20 m2, tổng trị giá 28 triệu đồng. Vận động nhân dân trồng mới 400 cây xanh, xây dựng thêm 01 tuyến đường có hoa dài trên 200 m. Riêng Chi hội Người cao tuổi đã xã hội hóa 300 triệu xây dựng sân chơi bãi tập có diện tích 760 m2. Đến nay, các tuyến đường chính, các điểm công cộng, khu trung tâm đều được trồng cây xanh bóng mát và cây hoa rực rỡ, tươi tốt. Hệ thống đèn chiếu sáng được phủ khắp các ngõ, xóm đảm bảo thẩm mỹ, an toàn. Các tuyến đường ngõ, xóm khang trang, sạch đẹp. Nhân dân đoàn kết, tình cảm thêm thắt chặt góp phần đảm bảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tuyến đường tự quản do Chi hội Cựu chiến binh phụ trách

Đoàn kiểm tra huyện kiểm tra thực tế tại cơ sở

Với kết quả đó, nhân dân và cán bộ cụm dân cư số 1 xã Hạ Mỗ xứng đáng được UBND huyện tặng giấy khen trong Cuộc thi “Xây dựng thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, là điểm sáng trong phong trào bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng. Đó là thành quả tích cực góp phần hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng xã Hạ Mỗ văn minh, giàu đẹp./.

Nguyễn Bền - Phòng VHTT