an ninh quốc phòng

Cảnh giác với thủ đoạn giả danh Công an để chiếm đoạt tài sản
Ngày đăng 01/12/2014 | 00:00  | View count: 2223

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố liên tiếp xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Thủ đoạn chính của các đối tượng là điện thoại qua mạng internet đến số điện thoại cố định của bị hại, tự xưng là nhân viên của Tổng đài VNPT thông báo nợ cước với số tiền gần chục triệu đồng. Sau đó để khẳng định, đối tượng chuyển máy cho bị hại nói chuyện với người tự xưng là cán bộ Công an. Đối tượng này thông báo bị hại có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, yêu cầu bị hại cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, các tài khoản tiết kiệm và chuyển toàn bộ số tiền cho cơ quan Công an để điều tra. Đã có nhiều trường hợp chuyển với số tiền hàng tỷ đồng xong mới biết mình bị lừa.

Nhằm phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, Công an huyện Đan Phượng trân trọng đề nghị:

- Các ban, ngành đoàn thể cùng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền người dân các phương thức, thủ đoạn giả danh Công an gọi điện thông báo bị hại tham gia đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy, tiêu cực để mọi người dân biết, nâng cao ý thức cảnh giác; từ đó chủ động phòng ngừa tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm.

- Người dân khi sử dụng các trang mạng không nên truy cập vào những đường "link" không cần thiết hoặc nhắn tin trả lời tin nhắn không đáng tin cậy. Tuyệt đối không cung cấp số CMND, số tài khoản mạng, sổ tiết kiệm cho người khác qua điện thoại hoặc qua mạng vì dễ dàng tiếp tay cho tội phạm lừa đảo lợi dụng công nghệ cao. . .

- Khi nhận được điện thoại "lạ" tự xưng là nhân viên VNPT và Công an yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng, để điều tra người dân cần bình tĩnh, không chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của chúng dưới mọi hình thức và kịp thời báo ngay cho Công an huyện Đan Phượng số điện thoại 04.33.885.444 hoặc đến trình báo tại Công an xã, thị trấn.

Quách Duy Thanh