NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Tân Hội năm 2020
Ngày đăng 17/12/2020 | 17:04  | View count: 128

Sáng ngày 15/12/2020, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Tân Hội năm 2020. Dự buổi diễn tập có Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đại biểu dự buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Nguyễn Thạc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa nhanh, các công trình cao tầng với mật độ dân cư ngày càng đông đúc luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh việc cháy, nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.
Để buổi diễn tập đạt kết quả cao nhất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị tham gia diễn tập nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng, phương tiện tham gia, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Kết thúc buổi diễn tập, các đơn vị tham gia cần tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến bài học từ thực tiễn cuộc diễn tập để các đơn vị khác nghiên cứu, vận dụng, triển khai và chủ động xây dựng phương án xử lý có hiệu quả đối với các loại hình cơ sở có tập trung đông người.

Ảnh: Hình ảnh diễn tập

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Công an huyện thường xuyên tổ chức tập huấn, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đặc biệt là lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở; UBND các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Phòng cháy chữa cháy, các Chỉ thị, Nghị quyết của Thành ủy, UBND Thành phố cũng như của Huyện ủy, UBND huyện về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới. Quan tâm, đầu tư trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng để nâng cao ý thức chấp hành và các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có tình huống xảy ra.

Ảnh: Hình ảnh diễn tập

Tình huống diễn tập: Vào hồi 9 giờ 00 phút ngày 27 tháng 8 năm 2020 xảy ra chập hệ thống điện tại khu Nhà xưởng sản xuất gỗ của một hộ tại lô 2 trong làng nghề xã Tân Hội dẫn đến cháy. Do trong cơ sở có chứa số lượng lớn chất cháy là gỗ thành phẩm, mút, xốp, nilong…nên đám cháy phát triển nhanh, sinh ra nhiệt lượng lớn và nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ cơ sở, đám cháy có nguy cơ lan ra các cơ sở liền kề nếu không tổ chức chữa cháy kịp thời. Nhiều người hoảng loạn chen lấn, xô đẩy nên tại khu vực cháy có 1 người hít phải khói, khí độc dẫn tới bị ngất, 2 người bị các cấu kiện xây dựng, mái tôn đè lên ở chân tường nhà xưởng.
Nhận định vụ việc có diễn biến phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy 114 đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện của: Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Đan Phượng, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Hoài Đức; Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực số 2, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông - Phòng PC07 đã huy động: 01 xe chỉ huy, 05 xe chữa cháy, 01 xe thang, 02 xe cứu nạn cứu hộ, 01 xe tải, 01 xe cứu thương, 02 máy bơm chữa cháy cùng cán bộ chiến sỹ nhanh chóng đến chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Cuộc diễn tập diễn ra thành công, qua đó, nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Tân Hội nói riêng và toàn huyện nói chung. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cứu nạn cứu hộ trong chữa cháy của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở, doanh nghiệp./.
                        Đào Thắm, Trung tâm VHTT&TT