NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

UBND huyện Đan Phượng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày đăng 27/12/2019 | 15:53  | View count: 380

Ngày 26/12/2019, UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp, công tác Thi hành án dân sự năm 2019 và triển khai các nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Đào Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự  Hội nghị có các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục huyện, các thành viên Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện; lãnh đạo các cơ quan: Phòng Nội vụ, Văn phòng HĐND và UBND huyện, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị huyện; Lãnh đạo và công chức Phòng Tư pháp; lãnh đạo, chấp hành viên, cán bộ Chi cục Thi hành án Dân sự huyện; phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện dự và đưa tin; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn.

Tại hội nghị tổng kết, Ông Nguyễn Nam Hà - Phó Trưởng phòng Tư pháp đã báo cáo những kết quả đã đạt được, những hạn chế, nguyên nhân còn tồn tại trong năm vừa qua. Công tác Tư pháp năm 2019 trên địa bàn huyện đã được triển khai đồng bộ, thống nhất trên tất cả các mặt công tác, cơ bản các nhiệm vụ đã được hoàn thành đúng và trước thời hạn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện.

Ngành Tư pháp đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, tham mưu giúp UBND huyện ban hành, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả 14 Kế hoạch công tác thi hành pháp luật; theo dõi thi hành pháp luật; kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; hộ tịch; chứng thực; quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; tổng hợp, ban hành 18 báo cáo về các nội dung: Tổng kết công tác phổ biến giáo dục pháp luật, công tác tư pháp, theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, sơ kết Luật Hòa giải ở cơ sở, báo cáo thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em… báo cáo Thành phố đúng thời hạn quy định. UBND các xã, thị trấn đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tư pháp năm 2019. Nội dung kế hoạch đã bám sát chỉ đạo của UBND huyện, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng Tư pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công mức 3 lĩnh vực Tư pháp và sử dụng hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp toàn huyện. Trong đó, số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tư pháp chiếm số lượng lớn; việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật năm 2019 được thực hiện theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, góp phần lan tỏa hoạt động chủ động tìm hiểu pháp luật của đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đào Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Đào Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ rõ những mặt hạn chế, nguyên nhân và biện pháp khắc phục những hạn chế. Giao nhiệm vụ cho ngành Tư pháp của huyện, trong thời gian tới ngành Tư pháp cần chủ động, tích cực tham mưu, giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo tăng cường công tác tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm sự gắn kết kết chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả các công cụ phổ biến pháp luật, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật; theo dõi thi hành pháp luật; công tác hòa giải, trợ giúp pháp lý; công tác hộ tịch và chứng thực.

Lãnh đạo UBND huyện trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự

Nhân dịp này đồng chí lãnh đạo UBND huyện đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự, công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019 và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp cho 03 đồng chí có công lao đóng góp cho ngành Tư pháp.

Dương Thị Phượng - Phòng Tư pháp huyện