LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

NỘI CHÍNH - AN NINH QUỐC PHÒNG

Quyền và nghĩa vụ của công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân
Ngày đăng 25/10/2019 | 15:16  | View count: 263

Trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện Đan Phượng luôn tạo mọi điều kiện để công dân đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND). Đặc biệt từ ngày 01/7/2019, Luật Công an nhân dân có hiệu lực thi hành, quy định: “Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là hai năm”. “Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ”. Đây là cơ sở pháp lý để mọi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc - nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân đã được Hiến pháp ghi nhận. Nhiều công dân của huyện Đan Phượng đã hăng hái đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Nhiều công dân sau thời gian thực hiện nghĩa vụ CAND đã vinh dự chính thức được đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Để người dân hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, Công an huyện Đan Phượng giới thiệu một số quy định mới về thời gian phục vụ, tiêu chuẩn tuyển chọn và chế độ, chính sách đối với Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ CAND cụ thể như sau:

1. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân24 tháng.

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

- Độ tuổi: Nam thanh niên có hộ khẩu thường trú tại huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, độ tuổi: Từ đủ 18 đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ Cao đẳng, Đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

- Tiêu chuẩn sức khoẻ: Có thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Tiêu chuẩn văn hoá: Công dân tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Ưu tiên tuyển chọn và gọi thực hiện nghĩa vụ đối với những công dân đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên, có năng khiếu hoặc chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

- Về tiêu chuẩn chính trị: đảm bảo các tiêu chuẩn chính trị của hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

3. Chế độ chính sách

(1). Được dự thi đăng ký xét tuyển vào các trường CAND

- Hạ sĩ quan, chiến sỹ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì được xét, dự tuyển vào các Học viện, Trường Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp. Khi đăng ký xét tuyển vào các học viện, Trường Đại học Công an nhân dân thì hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được cộng thêm 2 điểm ưu tiên vào kết quả điểm thi để xét tuyển (hơn các đối tượng dự thi khác).

- Ưu tiên xét tuyển vào hệ Trung cấp của các trường CAND, chỉ dành riêng cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ đang thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (Thí sinh phổ thông và thí sinh tự do không được xét tuyển vào hệ trung cấp của các trường CAND).

2. Được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp để phục vụ lâu dài trong ngành CAND

- Hết thời hạn tại ngũ, hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc được thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

- Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ CAND đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng... khi tính điểm để xét chuyển chuyên nghiệp được cộng điểm ưu tiên theo quy định(theo bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng).

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ ở các đơn vị CAND có quá trình phấn đấu tốt, được kết nạp Đảng hoặc lập được thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, dũng cảm trong cứu nạn, cứu hộ, phòng cháy chữa cháy...được cấp có thẩm quyền tặng giấy khen, bằng khen, thì được tính cộng điềm ưu tiên khi tính điểm để xét chuyển chuyên nghiệp (theo từng thành tích).

4. Chế độ chính sách ưu tiên khi thực hiện nghĩa vụ và hoàn thành nghĩa vụ

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ khi xuất ngũ về địa phương được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ theo quy định của Nhà nước, được tạo điều kiện học nghề, xin việc làm. . . được hưởng chế độ ưu tiên trước so với các đối tượng khác.

- Sau 02 năm hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hạ sĩ quan, chiến sĩ xuất ngũ thì vẫn được tham gia đăng ký dự thi để xét tuyển vào các học viện, trường Đại học Công an nhân dân thêm một lần trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển (không hạn chế tuổi). Khi đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường đại học Công an nhân dân thì hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được cộng thêm 2 điểm ưu tiên vào kết quả điểm thi để xét tuyển. Nếu trúng tuyển vào các học viện, Trường Đại học Công an nhân dân thì được xem xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp kể từ ngày nhập học, trở thành cán bộ đi học vẫn hưởng lương theo cấp bậc hàm và chế độ thâm niên công tác kể từ khi nhập ngũ; trong quá trình học được xét nâng lương cấp bậc hàm theo niên hạn giống như cán bộ đang công tác ở lực lượng Công an nhân dân.

* Đối với gia đình Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ CAND

- Gia đình của hạ sĩ quan, chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND thì các thân nhân (bố, mẹ, người nuôi dưỡng hợp pháp...) được hưởng các chế độ ưu tiên về khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế (được cấp thẻ Bảo hiểm y tế) trong thời gian phục vụ tại ngũ (24 tháng).

- Khi hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ trong CAND tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi thì được nghỉ phép hằng năm để về thăm gia đình, và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

- Khi gia đình chiến sĩ gặp thiên tai, hỏa hạn hoặc bố mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp... từ trần, mất tích thì được nghỉ phép đặc biệt để về thăm gia đình được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành. Đồng thời được xem xét hỗ trợ khó khăn theo quy định./.

 

                                                                Quách Duy Thanh – Công an huyện Đan Phượng

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 28
Tổng: 0