văn hóa xã hội

LỄ ĐÓN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ NGHỆ THUẬT ĐỀN LÀNG QUÝ
Ngày đăng 20/12/2017 | 02:54  | View count: 476

Sáng ngày 18 tháng 12 năm 2017, UBND xã Liên Hà long trọng tổ chức Lễ đón bằng di tích lịch sử nghệ thuật Đền làng Quý. Đến dự tặng hoa chúc mừng có đồng chí Nguyễn Đức Thục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND, Uỷ ban MTTQ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Trưởng các thôn trong xã cùng đông đảo nhân dân làng Quý.

Toàn cảnh các đại biểu dự Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử nghệ thuật Đền làng Quý

 Đền làng Quý xã Liên Hà hay còn gọi là Đền “Đồng Lạc Linh Từ” được xây dựng trên một khu đất cao ráo hướng Đông Nam, theo kiểu chữ Đinh. Đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là danh tướng thời nhà Trần. Trong lịch sử Việt Nam Trần Quốc Tuấn là người có công lớn trong hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XII. Bên cạnh thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Đền còn thờ Tam giáo (tức Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo). Trải qua hàng trăm năm ngôi Đền đã khẳng định được vị thế và có giá trị về lịch sử văn hóa nghệ thuật mà không phải bất cứ di tích nào cũng có. Hiện Đền còn bảo lưu được những giá trị đặc trưng của các di vật thời Nguyễn, những nét kiến trúc truyền thống với các bộ vì kèo quá giang. Hệ thống di vật phong phú, đa dạng như: Mộc bản, hoành phi câu đối gỗ, long ngai bài vị, bài châm, hương án, thần phả... Đây là những Di tích có giá trị lịch sử nghệ thuật tiêu biểu. Đền còn là công trình tín ngưỡng văn hóa, tâm linh, nơi tổ chức Lễ hội truyền thống hàng năm của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Thục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy trao bằng di tích lịch sử nghệ thuật Đền làng Quý cho xã Liên Hà và nhân dân làng Quý.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật tiêu biểu. Đền làng Quý được UBND thành phố Hà Nội quyết định xếp hạng Di tích lịch sử nghệ thuật./.

                                                Nguyễn Nga - Trung tâm VH TT và TT huyện.