văn hóa xã hội

LỄ KHỞI CÔNG TU BỔ, TÔN TẠO DI TÍCH CHÙA ĐẠI PHÙNG XÃ ĐAN PHƯỢNG
Ngày đăng 05/12/2017 | 07:31  | View count: 233

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2017, UBND xã Đan Phượng tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Đại Phùng, xã Đan Phượng. Đến dự có đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Trưởng các thôn; Bí thư Chi bộ và đông đảo nhân dân thôn Đại Phùng.

Lãnh đạo huyện, xã, thôn và đơn vị thi công động thổ khởi công xây dựng

Theo sử sách, chùa Đại Phùng - xã Đan Phượng có niên đại khởi dựng cuối thế kỷ XVI năm 1574 niên hiệu Sùng Khang, triều Mạc. Chùa có kiến thúc tôn giáo đẹp, kiểu chữ Đinh; là một trong những ngôi Chùa thờ Tam Giáo (tức Phật giáo, Đạo Giáo và Nho Giáo). Trải qua bao biến cố của lịch sử, thời gian, khắc nghiệt của thiên nhiên ngôi Chùa đã xuống cấp.

Được sự đồng ý của các cấp và nhân dân địa phương, UBND xã Đan Phượng quyết định tôn tạo, tu bổ chùa Đại Phùng với hạng mục nhà Tam Bảo (tiền đường và hậu cung) gồm: Tu bổ hệ vì kèo gỗ, thay mới 70% hoành tiết diện D100 bị mối mọt hư hỏng; thay mới 80% rui gỗ hư hỏng kích thước 100x15; thay toàn bộ tàu mái, then tàu hư hỏng; lợp mái theo nguyên mẫu, thay mới 80% ngói; gia cố nền, lát nền gạch bát viên 300x300; làm mới hệ thống điện nội thất, chống mối mọt cho công trình.

Tổng mức đầu tư trên 13 tỷ đồng. Nguồn  vốn của Thành phố, huyện, và huy động vốn xã hội hóa.

Công ty Cổ phần Đầu tư tư vấn và xây dựng Quyết Thắng địa chỉ phường Thượng Cát, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội trúng thầu thi công xây dựng. Thời gian thi công năm 2017 và 2018.

Tu bổ, tôn tạo Chùa Đại Phùng nhằm giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và giá trị tâm linh. Đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương./.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo Chùa Đại Phùng

Văn nghệ chào mừng

Đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự, tặng hoa chúc mừng nhân dân thôn Đại Phùng.

Đại diện nhân dân phát biểu

Đại diện đơn vị thi công phát biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đan Phượng phát biểu

Nguyễn Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện