VĂN HÓA - XÃ HỘI

THÔN ÍCH VINH XÃ PHƯƠNG ĐÌNH TỔ CHỨC SƠ KẾT MÔ HÌNH XÓM XANH- SẠCH- ĐẸP- AN TOÀN
Ngày đăng 18/10/2018 | 07:34  | View count: 50

Sáng ngày 13 tháng 10 năm 2018, tại Đình làng Ích Vịnh, xã Phương Đình đã tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình làm điểm xóm “xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Đến dự có đồng chí Đặng Văn Hội - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng các đoàn thể xã; trưởng các xóm thôn Ích Vịnh và đông đảo bà con nhân dân xóm Mỹ Đình.

Toàn cảnh các đại biểu dự Hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 44-NQ/ĐU ngày 18/12/2017 của Đảng ủy xã Phương Đình về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, sau khi tiếp thu Nghị quyết của Đảng ủy xã và dự Hội nghị sơ kết mô hình điểm xóm “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” của xóm Đoàn Kết thôn La Thạch, Chi bộ, Ban Công tác mặt trận  thôn Ích Vịnh chọn xóm Mỹ Đình làm điểm rút kinh nghiệm nhân rộng ra các xóm trong thôn. Sau một thời gian ngắn thực hiện, đến nay xóm đã hoàn thành các tiêu chí với số kinh phí xã hội hóa hơn 60 triệu đồng và 100 ngày công lao động.

Thực hiện tiêu chí sáng: Xóm tiến hành quét vôi ve tất cả các tường nhà, tường bao dọc theo ngõ xóm với diện tích 1.100m2. Hệ thống điện chiếu sáng được cải tạo với 200 m dây, lắp 10 bóng đèn tiết kiệm điện có chụp, mua 10 bộ đèn lồng, 04 bộ đèn nháy, 250m cờ đuôi nheo, 25 bộ xúc xích để trang trí. Thực hiện tiêu chí xanh: Xóm vận động nhân dân trồng thêm cây xanh, xây ăn quả ở các khu vui chơi; đặt các chậu hoa, bồn hoa dọc 2 bên đường xóm. Thực hiện tiêu chí sạch: Vận động nhân dân trong xóm thu dọn nguyên vật liệu để ngoài cổng; xắp sếp, dọn dẹp nhà ở, nhất là công trình phụ phù hợp với từng hộ dân; duy trì vệ sinh; đặt 10 thùng rác có nắp đạy để nhân dân trong xóm để rác thải hàng ngày. Thực hiện tiêu chí đẹp và an toàn: Xóm tiến hành trát lại bằng ximăng cát 280 m2 tường loang lổ, bong tróc dọc 2 bên đường ngõ. Vẽ 06 bức tranh và gắn 04 bức tranh đá trên tường có nội dung xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Viết 04 khẩu hiệu trên tường có nội dung thực hiện uy tắc ứng xử nơi công cộng, thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của Huyện ủy, chung tay bảo vệ môi trường. Gắn 07 khẩu hiệu ở 7 cột điện để tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân trong xóm thực hiện. Trang trí lại cổng chào xóm, làm 10 khung bằng thép để treo đèn lồng trang trí nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và địa phương. Xây dựng nội quy của xóm, in 02 bảng nội quy treo đầu và cuối ngõ xóm để nhân dân biết và thực hiện. Duy trì hệ thống chiếu sáng vào ban đêm đảm bảo an ninh trật tự và đi lại của nhân dân.

Các đại biểu tham quan xóm Mỹ Đình.

Sau khi sơ kết rút kinh nghiệm tại xóm Mỹ Đình, thôn Ích Vịnh sẽ nhân rộng ra 5 xóm còn lại. Tại hội nghị, UBND xã Phương Đình đã khen thưởng 1 tập thể và 4 cá nhân có thành tích cao trong xây dựng xóm Mỹ Đình “ Xanh- sạch- đẹp- an toàn”./

Nguyễn Nga - Trung tâm VHTT và TT