kinh tế chính trị

THÀNH ỦY HÀ NỘI KIỂM TRA KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH 01-CTr/TU CỦA THÀNH ỦY TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐAN PHƯỢNG
Ngày đăng 29/11/2017 | 07:24  | View count: 174

Chiều ngày 23 tháng 11 năm 2017, đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội,Trưởng đoàn kiểm tra số 02 của Thành ủy đã chủ trì buổi làm việc với huyện Đan Phượng về kết quả thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Quang Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức; Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội; Lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng và Văn phòng Thành ủy.

Làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Tất Thắng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; Ủy ban MTTQ, trưởng các đoàn thể huyện; Chánh Văn phòng Huyện ủy, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào đánh giá kết quả việc thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU ngày 26/4/2016  của Thành ủy về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ"; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đảng bộ huyện Đan Phượng có 42 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 15 Đảng bộ xã, 01 Đảng bộ thị trấn, 07 Đảng bộ cơ quan và 19 Chi bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy với 6.018 đảng viên. Nhận thức Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị, Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy là những chủ trương lớn quan trọng nên Huyện ủy Đan Phượng đã tập trung cụ thể hóa bằng Chương trình, Nghị quyết, Đề án, Kế hoạch với các chủ trương, giải pháp đồng bộ, toàn diện có trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có kết quả.

Gắn việc thực hiện 3 nội dung trên với thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Thành ủy về xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Qua 02 năm thực hiện, Đảng bộ huyện có bước chuyển biến tốt trong công tác xây dựng Đảng, các chỉ tiêu trong công tác xây dựng Đảng đều hoàn thành. Năm 2016 có 50% tổ chức cơ sở Đảng trong sạch - vững mạnh, không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Thành lập mới 07 tổ chức Đảng, 04 tổ chức Đoàn Thanh niên, 11 tổ chức Công đoàn cơ sở; kết nạp 12 đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Năm 2016, kết nạp được 200 đảng viên mới, đạt 111,11%, 10 tháng đầu năm 2017 kết nạp được 166 đảng viên mới, đạt 92,22%.

Những kết quả trong công tác xây dựng Đảng là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Huyện mở rộng được 02 làng nghề xã Liên Hà, Liên Trung. Năm 2017 chuyển đổi 111,15 ha đất lúa sang các loại cây ăn quả, hoa, rau cho thu nhập cao; thu hút 04 dự án nông nghiệp công nghệ cao; thu ngân sách huyện hàng năm đều vượt dự toán.

Xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, có trọng tâm, trọng điểm với những cách làm hay, sáng tạo thu hút nhân dân tham gia. Trong 02 năm đã huy động xã hội hóa được 75,804 tỷ đồng; bộ mặt nông thôn đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người từ 38 triệu đồng/năm 2015 lên 40,3 triệu đồng năm 2017. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội,Trưởng đoàn kiểm tra số 02 của Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao huyện Đan Phượng trong việc triển khai Chương trình 01-CTr/TU của Thành ủy, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; nghiêm túc, xác định được những nội dung trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở với nhiều giải pháp chủ động, tích cực, sáng tạo, góp phần tạo chuyển biến về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng trong Đảng bộ. Yêu cầu huyện cần phân tích kỹ nguyên nhân, đề ra giải pháp và phân công cụ thể để khắc phục những hạn chế yếu kém. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong đó, huyện cần có kế hoạch cụ thể để triển khai các Đề án, nhất là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhận xét cán bộ và luân chuyển, điều động cán bộ; phát huy tốt vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong thực hiện 3 nội dung trên./.

Nguyễn Nga- Trung tâm VHTT& TT