kinh tế chính trị

Ngày đăng 07/11/2017 | 04:50  | View count: 49

Chiều ngày 02/11/2017, tại Hội trường Ban Đảng huyện, Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 5 chương trình công tác giai đoạn 2013-2018 và quán triệt Nghị quyết về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm. Tới dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số phòng, ban Hội Nông dân Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Thục - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nông dân huyện khóa IX cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân 16 xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Qua 5 năm thực hiện chương trình công tác của Ban Chấp hành Hội Nông dân Thành phố khóa VIII giai đoạn 2013-2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm theo dõi thường xuyên của Ban Thường vụ Hội nông dân Thành phố và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, công tác xây dựng tổ chức Hội và Phong trào nông dân huyện Đan Phượng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm, đẩy mạnh. Nhận thức và chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ công tác Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương trong cán bộ, hội viên nông dân được nâng lên. Các phong trào thi đua của Hội được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng tham gia. Kết quả, đến nay 100% Hội Nông dân các xã, thị trấn đạt vững mạnh và khá. Trong 5 năm Hội đã kết nạp được 4.271 hội viên mới, nâng tổng số lên 21.880 hội viên; tập trung đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, mở rộng các đối tượng lao động ở nông thôn tham gia vào tổ chức hội. Các cấp Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng và đem lại lợi ích chính đáng cho hội viên. Đội ngũ cán bộ hàng năm được các cấp Hội quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn nghiệp vụ. Công tác xây dựng quỹ Hội đã dần đi vào nề nếp và có những chuyển biến rõ rệt, tổng số quỹ hội ở cơ sở đến nay có trên 2.213 triệu đồng, bình quân thu 123.000 đồng/hội viên.

5 năm qua các cấp hội đã tổ chức được 1.268 buổi tuyên truyền dưới nhiều hình thức cho gần 189 nghìn lượt cán bộ, hội viên về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị, Nghị quyết có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên tuyền toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, Chỉ thị số 22 của Huyện ủy. Thực hiện tốt chương trình “liên kết 4 nhà”, tổ chức các Hội thảo “nhịp cầu nhà nông” hỗ trợ giúp đỡ các mô hình kinh tế tập thể về vốn, khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân, chủ động phối kết hợp chặt chẽ với ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Các hoạt động xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, quảng bá giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại được đẩy mạnh; phối hợp UBND huyện xây dựng thương hiệu bưởi “Tôm vàng Đan Phượng” xã Thượng Mỗ. Công tác liên kết, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể của hội viên nông dân được quan tâm điển hình như: Mô hình trông hoa ly tại xã Song Phượng, Hạ Mỗ, Hồng Hà…, mô hình chăn nuôi lợn, gà theo hướng an toàn trên nền đệm lót sinh học tại xã Trung Châu, Hồng Hà, Hạ Mỗ… Công tác quản lý quỹ đúng quy định, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả không phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Quỹ hỗ trợ nông dân cùng với các nguồn vốn vay khác đã giúp hội viên có thêm điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập. Từ đó đời sống vật chất, tinh thân của hội viên nông dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn được đổi mới, khang trang.

Cũng tại hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đã quán triệt Nghị quyết về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân; tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và đào tạo nghề giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập đời sống; xây dựng phát triển mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn.

Về dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thục - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời đề nghị Hội tiếp tục phát huy thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Kết thục hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đã biểu dương, khen thưởng 6 tập thể có thành tích thực hiện 5 chương trình công tác toàn khóa giai đoạn 2013-2018.

Nguyễn Nhi