kinh tế chính trị

MTTQ huyện Đan Phượng chủ trì phối hợp giám sát việc khai thác kinh doanh cát, sỏi tại xã Hồng Hà
Ngày đăng 03/11/2017 | 04:44  | View count: 118

Chiều ngày 01/11/2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chủ trì phối hợp giám sát việc khai thác, kinh doanh cát sỏi tại bến cảng Tiên Tân, xã Hồng Hà. Đoàn giám sát có các đồng chí: Đặng văn Hội - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Tạ Văn thủy - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyện và Môi trường huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng ban công tác Mặt trận xã Hồng Hà.

Ảnh đoàn giám sát tại bến cảng

Chủ hộ kinh doanh cát, sỏi ông Trần Việt Lượng báo cáo với đoàn giám sát huyện về mặt bằng bến bãi đã được UBND huyện ký Quyết định cho thuê mặt bằng trên 8.700m2 với giá cho thuê 35.000/m2, hình thức nộp sản theo năm; giấy phép kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động kinh doanh cát, sỏi cung cấp cho nhân dân trong huyện và các huyện lân cận; số lao động thuê ổn định là 7 người, lương tháng trả từ  5.000.000 đồng đến 6.500.000 đồng/người/tháng và hợp đồng thêm lao động theo thời vụ từ 20 - 25 người.

Về nguồn gốc cát, sỏi được vận chuyển bằng tàu thủy mua tại các mỏ khai thác cát, sỏi trên Sông Lô do cơ quan có thẩm quyền cấp phép, có hóa đơn nguồn gốc xuất xứ. Trong quá trình vận chuyển cát, sỏi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, có xe và các ống phun nước mặt đường chống bụi. Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, nhân dân xung quanh không có đơn thư kiến nghị đến chính quyền các cấp, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ảnh đoàn giám sát làm việc tại Văn phòng Công ty

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đặng Văn Hội - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đánh giá cao việc chấp hành pháp luật của Nhà nước, cũng như chủ trương, qui định của địa phương. Việc kinh doanh cát, sỏi đảm bảo theo quy định của pháp luật về bến bãi, các giấy tờ kinh doanh, nhất là nguồn cát, sỏi thu mua đều có hóa đơn nguồn gốc xuất xứ. Bảo đảm đúng quy định về sử dụng lao động, chăm lo quyền lợi chính đáng và chế độ với người lao động. Đồng chí cũng nhân mạnh trong những năm qua ông Trần Việt Lượng có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Đan Phượng và xã Hồng Hà. Tích cực tham gia ủng hộ các phong trào từ thiện, nhân đạo, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ chính sách có nhà ở xuống cấp về vật tư, cát, sỏi để xây dựng, sửa nhà ở; đồng thời cho vay vốn làm kinh tế không lãi suất với số tiền 50 triệu đồng; dạy nghề, tạo việc làm cho một số lao động trong xã. Năm 2015, ông được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen “Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước”, năm 2016 được tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt” cấp thành phố và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, là điển hình tiêu biểu trong tập 3 gương sáng Mặt trận Thủ đô năm 2017.

                                                                                     Hữu Mạnh - MTTQ huyện Đan Phượng