kinh tế chính trị

ĐỒNG CHÍ PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC THÀNH ỦY HÀ NỘI KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, NÂNG CAO ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN HUYỆN ĐAN PHƯỢNG
Ngày đăng 31/10/2017 | 01:27  | View count: 66

Sáng ngày 27/10/2017, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy dẫn đầu Đoàn kiểm tra, cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã kiểm tra chương trình “Phát triển nông nghiệp xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” tại huyện Đan Phượng. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã.

Trong chuyến thăm và làm việc, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã thăm quan mô hình sản xuất hoa lan Hồ Điệp ứng dụng công nghệ cao tại Hợp tác xã Đan Hoài và thăm mô hình đường có hoa, nhà có số, phố có tên, vẽ tranh đường phố bảo vệ môi trường ở xã Đan Phượng.

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy khóa XVI “Về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”, huyện Đan Phượng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống nông dân gắn liền với an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, tạo sự phát triển bền vững. Tuy có nhiều khó khăn, thách thức, song huyện Đan Phượng đã đề ra các chủ trương, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong huyện nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ 2015-2020, Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo trong khung thời vụ, tổng diện tích gieo trồng năm 2017 trên 6.600 ha, bằng 98,1% so với cùng kỳ. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi với tổng diện tích 288,77ha từ đất trồng lúa màu kém hiệu quả sang trồng hoa, rau, cây ăn quả và chăn nuôi tập trung, trong đó hoa 127,76 ha, rau 56,81 ha, cây ăn quả 27,62 ha,…Phê duyệt và triển khai 07 dự án với diện tích 113,58 ha. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trên địa bàn huyện như sản xuất hoa lan Hồ Điệp tại xã Đan Phượng, Phương Đình với cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hiện khép kín từ khâu trồng đến khi thu hoạch, đóng gói, vận chuyển. Song song với với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất rau hữu cơ xã Thọ Xuân, sản xuất dưa lưới, sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu tại xã Đan Phượng sử dụng công nghệ cao từng bước được phát triển và nhân rộng trên địa bàn huyện, tạo việc làm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công tác quy hoạch, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội được nâng cao. Nhiều tuyến đường trục thôn, đường nhánh, đường giao thông nội đồng, trường học, nhà văn hóa, đài truyền thanh các xã đã được đầu tư và đưa vào sử dụng. Năng lực, hiệu lực, hiệu quả, hoạt động của hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, nâng cao. Công tác văn hóa - xã hội, môi trường được quan tâm. Bên cạnh đó UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân như hỗ trợ vật tư, tập huấn kỹ thuật cho các hộ trồng bưởi xã Thượng Mỗ, mở rộng làng nghề xã Liên Trung, Liên Hà,…Đồng thời quan tâm hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động các nhà văn hóa thôn, cụm dân cư, xây dựng vườn hoa, ao môi trường, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đã cấp được 20.203 thẻ bảo hiểm y tế, xây dựng và sửa chữa 256 nhà ở cho người có công nhân dịp kỷ niệm 70 ngày Thương binh liệt sỹ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện Đan Phượng nói chung và kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 03 xã Song Phượng, Đan Phượng, Liên Trung nói riêng. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương, đánh giá cao kết quả huyện Đan Phượng đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới và trong triển khai chương trình, huyện đã có nhiều sáng tạo, đổi mới cách làm. Đồng thời đề nghị huyện Đan Phượng tiếp tục duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt. Tiếp tục quan tâm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường liên kết trong sản xuất; đẩy mạnh phát triển làng nghề; bảo vệ môi trường, điều chỉnh quy hoạch đồng bộ,.. Bên cạnh đó là tập trung khắc phục một số hạn chế như: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Chuyến thăm và làm việc tại huyện Đan Phượng của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh

Nguyễn Hữu Việt – TTVHTT&TT