HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ, THỊ TRẤN

Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã Thượng Mỗ nhiệm kỳ 2019 - 2024
Ngày đăng 16/11/2018 | 03:33  | View count: 42

Chiều ngày 08/11/2018 và sáng ngày 09/11/2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thượng Mỗ tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội được Ủy ban MTTQ huyện chọn làm điểm rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội Mặt trận tổ quốc các xã, thị trấn .

Đến dự có đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Hội - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn; Lãnh đạo Đảng, chính quyền, trưởng các ngành, đoàn thể xã và 104 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân xã Thượng Mỗ.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí  Nguyễn Thị Hảo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã báo cáo với Đại hội kết quả công tác Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã nhiệm kỳ 2013-2018; chương trình hành động thống nhất nhiệm kỳ 2019-2024

Đánh giá kết quả hoạt động của MTTQ xã trong 5 năm qua báo cáo trình Đại hội nêu rõ: MTTQ và các tổ chức thành viên có nhiều cố gắng trong việc xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thông qua các chương trình công tác, chương trình phối hợp thống nhất hành động. Tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân trong xã tích cực tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ xã và ban công tác Mặt trận các thôn triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với 5 nội dung cụ thể. Trong đó thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của Huyện ủy về tăng cường xây dựng nếp sống văn hoá trong thời kỳ công nghiệp hoá hiện đại hoá trên địa bàn huyện, MTTQ xã chọn “Tang văn minh tiến bộ”  là một Phong trào nòng cốt tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện. Đến nay, tỷ lệ hỏa táng của xã đạt 49,7%.  Hàng năm có trên 7.400 lượt hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, chiếm 92,7%; 7/8 thôn đạt danh hiệu văn hoá.  Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và cuộc vận động Ngày Vì người nghèo đạt nhiều kết quả. MTTQ xã tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội trên các lĩnh vực .

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ xã và ban công tác Mặt trận Tổ quốc thường xuyên đổi mới nội dung phương thức hoạt động để xây dựng, củng cố ban công tác mặt trận, các chi đoàn, chi hội, tổ tự quản. Thông qua đó, tạo ra sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong nhân dân làm tăng thêm sức mạnh của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng.

Đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội

Thay mặt Ban thường vụ Huyện ủy về dự, đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng, phát biểu khẳng định: Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thượng Mỗ luôn phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, thể hiện tính năng động và sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích đáng phấn khởi: Kinh tế xã hội của xã có bước phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 23.500.000 đồng đến năm 2018 đạt 44.500.000 triệu đồng/người/năm, tăng 21.000.000 đồng so với đầu nhiệm kỳ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố; hệ thống chính trị được xây dựng vững chắc. Thông qua các tổ chức thành viên của Mặt trận, nhân dân đã hăng hái tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể phát động. Đạt được những kết quả đó là có sự đóng góp to lớn của MTTQ xã và các tổ chức thành viên.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nêu rõ một số kết quả nổi bật của MTTQ xã trong nhiệm kỳ qua, đồng thời yêu cầu có giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong thời gian tới. Nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2019- 2024 mà MTTQ xã cần thực hiện tốt.

Đối với các xã, thị trấn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu sau Đại hội điểm tại xã Thượng Mỗ về chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức  Đại hội Mặt trận Tổ quốc của địa phương đúng nội dung, chương trình và thời gian .

Các đồng chí lãnh đạo huyện và xã chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên MTTQ xã Thượng Mỗ lần thứ XIV.

Phát huy tinh thần đoàn kết dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 35 ông bà vào Ủy ban MTTQ xã Thượng Mỗ khóa XIV nhiệm kỳ 2019-2024 đảm bảo đúng cơ cấu và thành phần. Cử 07 đại biểu đi dự Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đan Phượng khoá XIX. Tại phiên họp thứ nhất Ủy ban MTTQ xã Thượng Mỗ  cử Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã nhiệm kỳ mới; bà Nguyễn Thị Hảo - tái cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã.

Tại Đại hội UBND xã đã khen thưởng 03 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận 5 năm (2013-2018)./.

Nguyễn Nga- Trung tâm VH TT & TT